19/04/2015 09:54 GMT+7 Email Print Like 0

WHO: Vắcxin sản xuất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Sản xuất vắcxin phòng bệnh tại Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1. (Ảnh: TTXVN)
Hệ thống quản lý quốc gia về vắcxin (NRA) của Việt Nam đã vượt qua các đánh giá và được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế  với kết quả rất xuất sắc.

Thông tin trên được ông Lahouari Belghabi - Trưởng đoàn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo kết quả tại buổi họp bế mạc đợt đánh giá thẩm định chức năng của NRA của Việt Nam diễn ra sáng 17/4, tại Hà Nội.

Cụ thể, tất cả các chức năng đều đạt trên 90% trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với việc NRA đạt được tiêu chuẩn quốc tế sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vắcxin của Việt Nam ra thế giới. Việt Nam sẽ góp phần cung cấp vắcxin phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Ông Lahouari Belghabi cũng cho biết, trong một tuần qua, 14 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đến từ 8 quốc gia và 2 quan sát viên đến từ Liên bang Nga đã kiểm tra, đánh giá độc lập 6 chức năng của NRA.

Theo vị đại diện của WHO, bộ tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới bao gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vắcxin phát triển nhất như: Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ…

Ông Lahouari Belghabi đánh giá, có những chức năng rất khó như chức năng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chức năng cấp phép và Việt Nam đã vượt qua một cách rất xuất sắc.

Với kết quả này, ngành y tế Việt Nam có thể tự tin các tiêu chuẩn quản lý vắcxin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắcxin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà có thể xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới..../.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA