11/12/2015 07:50 GMT+7 Email Print Like 0

WB: Thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc

Dây chuyền sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử tại Công ty Bluecom Vina (100% vốn đầu tư của Hàn Quốc), tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng.

Cuộc họp nhằm thảo luận về báo cáo Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc; tình hình triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016 và những việc cần triển khai trong năm 2016.

Báo cáo về kết quả thực hiện triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, hoan nghênh những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ và các bộ ngành địa phương.

Đã có sự cải thiện tích cực trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh, hải quan, nộp thuế, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng, nhờ đó thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đã được cải thiện.

Theo đó, thứ hạng của Việt Nam tăng 3 bậc từ vị trí 93 lên vị trí 90. Sự cải thiện thể hiện ở 5 chỉ số gồm Khởi sự doanh nghiệp (tăng 7 bậc); tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc); tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc); nộp thuế và bảo hiểm xã hội (tăng 4 bậc); giải quyết phá sản doanh nghiệp (tăng 2 bậc).

Do đánh giá của Ngân hàng Thế giới ghi nhận những thay đổi tính đến thời điểm 31/5/2015, trong khi một số văn bản như Luật Doanh nghiệp có hiệu lực sau thời điểm đó, vì vậy dự kiến sang năm 2016, các chỉ số này của Việt Nam sẽ được xếp hạng tốt hơn.

Tuy nhiên, đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, còn 5 lĩnh vực không có sự cải thiện hoặc giảm bậc

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh các thành viên Hội đồng, các bộ, ngành, tổ chức, cơ quan liên quan trong thời gian qua đã vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Phó Thủ tướng nêu rõ Nghị quyết 19 là Nghị quyết được ban hành hàng năm, được cộng đồng doanh nghiệp và xã hội kỳ vọng. Những kết quả này đã thể hiện rõ sự trăn trở, nhiệt tâm, nỗ lực của các thành viên Hội đồng, các bộ, ngành, tổ chức trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho rằng việc đánh giá triển khai Nghị quyết 19 trong năm qua cần được nhìn nhận một cách thẳng thắng, cầu thị. Việc ban hành Nghị quyết trong năm tiếp theo cần tiếp tục chú ý đến những việc chưa thực hiện xong.

Tinh thần xây dựng Nghị quyết theo hướng bên cạnh những nội dung vĩ mô, mang tính định hướng cần có những nội dung quy định chi tiết chỉ rõ việc cần làm, có thời hạn cụ thể.

Đối với các tiêu chí ở mức âm cần tiếp tục tập trung giải quyết, chỉ rõ trách nhiệm của người chưa thực hiện. Đối với các chỉ số chưa tốt cần đẩy mạnh thực hiện để tốt hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục xây dựng cơ chế tiếp thu, xử lý ý kiến của các doanh nghiệp. Việc xây dựng cơ chế này đã thực hiện nhưng chưa tốt, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện.

Nhiều chính sách được Chính phủ đẩy mạnh nhưng thực thi của các cấp phía dưới còn nhiều vướng mắc, doanh nghiệp lại ngại góp ý.

Do đó, cần đẩy mạnh các giải pháp để các chính sách của Chính phủ được thực thi tốt, bởi, dù chính sách có hay nhưng không được thực thi ở bên dưới sẽ không có ích lợi gì, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA