14/01/2015 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Vùng chuyên canh từ các bãi bồi

Chuyển đổi các bãi bồi hoang hóa ven sông Hồng thành các vùng chuyên canh đạt giá trị kinh tế cao hiện đang là chủ trương thực hiện chương trình "Nông thôn mới" của huyện Mê Linh (Hà Nội). Các mô hình trồng hoa Công nghệ cao (CNC) của xã Văn Khê, vùng rau an toàn của xã Tráng Việt là những điển hình thành công cho bước chuyển đổi này.
Vùng hoa Công nghệ cao giữa đất bãi…
Đứng trước cánh đồng trồng hoa CNC rộng hơn 100ha của thôn Văn Quán, xã Văn Khê, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với sắc phong phú của đủ loại giống hoa. Vùng trồng hoa này không phải được trồng trên đất nông nghiệp thuần túy mà vốn được khai hoang từ những bãi lau sậy bên bờ sông Hồng. Từ khi thực hiện chủ chương chuyển đổi đất nông nghiệp từ chương trình Nông thôn mới, Văn Khê được biết đến là một trong những vùng trồng hoa tập trung lớn nhất của Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Như, Phó Chủ tịch xã Văn Khê cho biết, trong quá trình đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp của xã từ hơn 300ha, bị thu hẹp xuống chỉ còn hơn 100ha nên nhiều hộ gia đình bị mất đất sản xuất. Trước thực trạng đó, xã đã mạnh dạn cấp phép khai hoang vùng đất bãi ven sông Hồng cho người dân.
 

Hoa cúc vàng nở rộ trên cánh đồng đất bãi bồi ven sông Hồng của huyện Mê Linh. Ảnh: TL Báo ảnh Việt Nam


Vườn hoa ly Hà Lan trồng trên đất bãi Mê Linh đã cho thu hoạch những bông hoa đầu tiên. Ảnh: TL Báo ảnh Việt Nam


Suốt cả một thời gian dài cận Tết, từ sáng sớm cho tới tận tối mịt, các thương lái ở Hà Nội
cũng như các tỉnh về thu gom hoa ở Mê Linh. Ảnh: TL Báo ảnh Việt Nam

Ngày đầu bước vào khai hoang, bà con gặp khó khăn trong vấn đề nước tưới tiêu cho cây trồng. Ông Như cho biết thêm, vùng đất bãi này, chỉ đào sâu xuống 30cm thôi là cát trắng, nên nhiều hộ nông dân phải đào giếng khoan có độ sâu từ 18m – 25m mới có mạch nước để tưới tiêu cho cây trồng. Nhưng những người nông dân nơi đây đã kiên trì cải tạo, bám đất, nên chỉ một thời gian ngắn đã hình thành vùng đất trồng hoa CNC như hiện nay.

Theo thống kê, hiện nay cả thôn Văn Quán có hơn 500 hộ trồng hoa trong tổng số 800 hộ. Hộ gia đình trồng nhiều nhất là 2 mẫu, còn ít cũng khoảng 5 sào. Lợi nhuận thu được từ trồng hoa đạt bình quân 15 triệu đồng/sào/năm. Bởi vậy nhiều hộ gia đình nơi đây có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng hoa.

Vùng trồng hoa của Văn Khê hiện nay không chỉ mở rộng diện tích mà còn phát triển cả về chất lượng hoa. Một số giống hoa hồng nhập ngoại như hoa hồng Pháp, hoa hồng Italy đã được người dân Văn Khê đưa vào trồng thử nghiệm và đã cắm rễ trên vùng đất bãi này. Cây hoa đã trở thành cây trồng “mũi nhọn” trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng của xã.

Làng rau sạch bên sông Hồng
Rời làng hoa CNC của xã Văn Khê, đi dọc bờ đê sông Hồng cách đó không xa, chúng tôi đến làng rau sạch Đông Cao của xã Tráng Việt.

Tráng Việt cũng là một xã ven sông với địa hình tương tự xã Văn Khê. Chính quyền và người dân Tráng Việt đã tìm cho mình một hướng đi hiệu quả khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo thành làng rau sạch Đông Cao nổi tiếng nhất nhì Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết, Tráng Việt là một xã ven sông với phần lớn diện tích đất nông ngiệp là đất bãi bồi. Trước năm 2000, người dân cũng chỉ trồng cây dâu nuôi tằm, khóm và chuối nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên lại bỏ hoang hóa. Bởi vậy, khi thấy một vài mô hình trồng rau mang lại giá trị kinh tế, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn “di cư” ra sản xuất nông nghiệp ra vùng đất bãi này.
 

Chuyển đổi đất bãi thành vùng chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế, làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Văn Khê. Ảnh Thông Hải


Rau cải vụ đông trên cánh đồng xã Văn Khê được thương lái thu mua tại ruộng. Ảnh: Văn Quyền


Cà chua thành phẩm thu hoạch trên cánh đồng của xã Văn Khê. Ảnh: Văn Quyền


Củ cải sau thu hoạch được rửa sạch chuẩn bị đóng gói tại một gia đình sản xuất rau ở Văn Khê. Ảnh: Văn Quyền

Sau những vụ rau đầu tiên được mùa, người dân nơi đây đã ồ ạt chuyển sang chuyên canh trồng rau. Từ một vài ha ban đầu, hiện nay toàn xã đã có trên 200ha trong tổng số 300ha đất nông nghiệp dùng để trồng rau, với đủ các loại rau củ quả phục vụ cho không chỉ Hà Nội mà cả các tỉnh thành lân cận như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ…

Thu nhập bình quân mỗi sào rau, trừ chi phí bà con nông dân có thu nhập 7 triệu/sào/2 tháng. Mỗi năm bà con chuyên canh trồng trung bình từ 3 – 4 vụ. Bởi vậy, rất nhiều hộ gia đình nơi đây có thu nhập từ 200 - 300 trăm triệu/năm.

Đặc biệt, trên địa bàn xã hiện nay còn có Hợp tác xã Rau sạch Đông Cao được Sở Nông nghiệp phát triển Nông Hà Nội bảo hộ nhãn hiệu rau sạch, đầu tư tem và nhãn nhận diện chống hàng giả cho thương hiệu rau sạch Đông Cao.

Được biết, xã Tráng Việt mới được huyện Mê Linh chính thức đưa vào quy hoạch một trong bốn xã ven sông thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới từ cuối năm 2014. Điều đó cũng có nghĩa là, chính quyền và người dân nơi đây đã đi trước một bước trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, một trong những tiêu chí quan trọng nhất của Bộ 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đây là thế mạnh và nền tảng tốt của xã Tráng Việt nói riêng và huyện Mê Linh nói chung bứt phá trong quá trình xây dựng Nông thôn mới./.

Bài: Thảo Vy - Ảnh: Văn Quyền - Thông Hải & TL Báo ảnh Việt Nam