30/08/2017 15:40 GMT+7 Email Print Like 0

Võ tổng hợp hội tụ tinh hoa của võ thuật thế giới

Là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều môn võ và có kỹ năng chiến đấu đa dạng, võ tổng hợp (MMA) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thu hút đông đảo người hâm mộ và tham gia tập luyện trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, phong trào tập luyện võ tổng hợp MMA cũng rất phát triển, bởi nó không chỉ dành cho những vận động viên chuyên nghiệp mà còn phù hợp để rèn luyện sức khỏe.
Khoảng 3 năm trước, khi mới du nhập vào Việt Nam võ tổng hợp MMA chỉ xuất hiện ở hai thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh nhưng cho đến nay đã có rất nhiều Câu lạc bộ (CLB) MMA được mở ra ở các thành phố khác trên cả nước.

Chúng tôi có mặt tại CLB võ thuật Dragon MMA trên phố Minh Khai (Hà Nội), đây là một trong những CLB có phong trào võ tổng hợp MMA mạnh của Việt Nam. CLB do nhà cựu vô địch thế giới Wushu Tán thủ Mai Thanh Ba thành lập vào cuối năm 2014. Với những dụng cụ tập luyện chuyên nghiệp đạt chuẩn quốc tế, đến nay CLB đã thu hút hơn 140 học viên tham gia tập luyện.

Anh Mai Thanh Ba chia sẻ sau khi giải nghệ anh có tập thêm võ tổng hợp MMA ở một số quốc gia trên thế giới. Trong quá trình tập luyện anh thấy tính hiệu quả về thực chiến của môn võ này rất cao nên quyết định trở về nước thành lập trung tâm Dragon MMA. Tuy là môn võ thiên về thực chiến nhưng hầu hết những người tham gia luyện tập ở đây để nâng cao sức khỏe.CLB võ thuật Dragon MMA trên phố Minh Khai (Hà Nội) là nơi có phong trào tập luyện
võ tổng hợp MMA phát triển mạnh của Việt Nam. Ảnh: Tất Sơn


Trong võ tổng hợp MMA những bài tập khởi động là điều bắt buộc trước khi vào tập những động tác khó. Ảnh: Khánh Long


Bài tập chạy đà giúp cho người tập MMA tránh những chấn thương. Ảnh: Tất Sơn


MMA là môn võ tổng hợp nên đòi hỏi người tập phải có những động tác khéo léo,
phương pháp hữu hiệu nhất là luyện nhảy dây
. Ảnh: Tất Sơn


Trong võ tổng hợp MMA những bài tập khởi động là điều bắt buộc trước khi vào tập những động tác khó. Ảnh: Khánh Long


Những đồ bảo hộ cũng phải đạt tiêu chuẩn để tránh chấn thương trong khi tập luyện. Ảnh: Khánh Long


Bạn Ngô Hồng Giang (phải) ở Hà Nội cho biết sau một năm tham gia tập luyện với những bài tập thể lực của thầy Ba
thì bạn cảm thấy thể trạng mình được nâng lên rất nhiều. Ảnh: Khánh Long


Những thí sinh tập luyện động tác vật của môn Judo. Ảnh: Khánh Long


Bài tập có sử dụng động tác đảo sơn (một động tác được coi là thế mạnh của võ Wushu tán thủ). Ảnh: Khánh Long


Võ sư Mai Thanh Ba hướng dẫn học viên thực hiện một động tác cùi chỏ
có nguồn gốc từ võ Hầu quyền đạo khi áp dụng vào MMA. Ảnh: Khánh Long


Tại CLB Dragon MMA hiện cũng thu hút rất nhều bạn nữ tham gia tập luyện
để có thân hình cân đối và có những thế võ phòng thân trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Khánh Long


MMA là môn võ tổng hợp, có nghĩa là các võ sinh sẽ phải học cùng lúc nhiều môn võ khác nhau.
Khi giao chiến có thể dùng bất cứ môn võ nào và không ràng buộc về chiêu thức. Ảnh: Tất Sơn

Bạn Ngô Hồng Giang 24 tuổi ở Hà Nội cho biết: “Sau một năm tham gia tập luyện với những bài tập thể lực của thầy Ba tôi cảm thấy thể trạng mình được nâng lên rất nhiều. Tôi cho rằng đây là môn thể thao thích hợp để tôi gắn bó lâu dài”.  

Võ tổng hợp MMA luôn thể hiện sự độc đáo và nét riêng
 biệt khi được tập luyện ở những quốc gia khác nhau vì mỗi nước lại có một nền tảng võ cổ truyền riêng. Điển hình như việc anh Mai Thanh Ba theo học Hầu quyền đạo (mạnh về đánh gối chỏ) từ nhỏ. Ở những nước khác người ta vẫn hay sử dụng gối chỏ của Muay Thái nhưng anh lại áp dụng gối chỏ Hầu quyền vào cách đánh MMA của mình. Sau khi được ứng dụng những chiêu thức độc và lạ này đã tạo sự bất ngờ cho đối thủ khi đến đây giao lưu. Vì vậy, có thể nói võ tổng hợp MMA là sự kết hợp hoàn hảo và là những chọn lọc tinh hoa của nhiều môn võ.

Ở Việt Nam việc tập luyện môn võ MMA sẽ tuỳ vào mục đích của người tập. Đối với những người tập để giữ sức khỏe sẽ có cường độ tập luyện nhẹ hơn so với những vận động viên chuyên nghiệp. Vì vậy, MMA là môn võ ai cũng có thể tham gia tập luyện, song quan trọng là lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân.

Võ tổng hợp MMA là "lính mới" trong làng võ thuật Việt Nam nhưng trong tương lai đây sẽ là môn võ được phát triển mạnh vì những điểm đặc biệt mà nó mang lại./.MMA là viết tắt của ba từ Mixed Martial Arts (Hỗn hợp, Võ đường, Nghệ thuật) và được hiểu là võ thuật tổng hợp hay võ tự do. Đây là môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn võ này thì người tham gia có thể sử dụng tất cả các đòn như đấm, đá, vật hay kẹp... Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Kick-Boxing, Karate hay Judo... MMA được xem như là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau và miễn sao là đánh bại được đối thủ.

Bài và ảnh: Tất Sơn - Khánh Long