19/07/2018 10:12 GMT+7 Email Print Like 0

Vietjet ký mua 100 tàu bay Boeing B737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD

Vietjet ký mua 100 tàu bay B737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD (Ảnh: Vietjet cung cấp)
Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay B737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD (khoảng hơn 293.000 tỷ đồng).

Hợp đồng “khủng” này được ký kết tại triển lãm hàng không thế giới Farnborough Airshow 2018 ở Anh Quốc ngày 18/7 vừa qua.

Theo đó, đơn hàng mới của Vietjet sẽ phục vụ cho kế hoạch phát triển liên minh hàng không của hãng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đảm bảo đội tàu bay mới của hãng đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu cho tới năm 2025.

Nhấn mạnh sự lựa chọn vào tàu bay 737 MAX một lần nữa minh chứng những công năng tối ưu nhất của dòng máy bay này, ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing cho biết: “Hợp đồng lần này đồng thời nâng cao sự hiện diện của Boeing và các hợp tác tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Boeing đã phát triển quan hệ hợp tác với Vietjet lên một tầm cao mới, giúp tăng cường và phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.”

Cùng với Hợp đồng được ký kết, Tập đoàn Boeing cũng triển khai hàng loạt các chương trình hợp tác chiến lược để xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hàng không toàn diện tại Việt Nam bao gồm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật, đào tạo, phi công, kỹ sư, thợ máy… cũng như các chương trình nâng cao năng lực quản lý, tự động hóa của hãng hàng không và của ngành hàng không Việt Nam. 

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 60 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 60 triệu lượt hành khách, với 93 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Hãng cũng đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA