26/02/2016 07:44 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Thái Lan ký kết hợp tác tăng cường tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. (Nguồn: TTXVN)
Trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan, chiều 25/2, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Khumchaya và ký kết chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước trong năm 2016.

Tham dự hội đàm còn có Đại sứ Nguyễn Tất Thành và các quan chức cấp cao của bộ tư pháp hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976 – tròn 40 năm trước đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan hiện đã có những bước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bộ trưởng khẳng định hai Bộ Tư pháp luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Ngay trong năm đầu tiên thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác ký kết hồi tháng 3/2015, hai bên đã phối hợp triển khai hiệu quả một số hoạt động hợp tác như trao đổi các đoàn công tác, tài liệu, ấn phẩm...

Trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam và Thái Lan đã tích cực và chủ động tham gia ngay từ đầu, có nhiều đóng góp thiết thực cho thành công của Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ chín và Hội nghị Quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM) lần thứ 16 tổ chức tại Indonesia vào tháng 10/2015.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dành nhiều thời gian thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam trong năm 2015, những định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành tư pháp Việt Nam trong năm 2016, cũng như giới thiệu với các lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư pháp Thái Lan chức năng, nhiệm vụ cũng như những thành tựu mà ngành tư pháp Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong 30 năm Việt Nam tiến hành đổi mới nền kinh tế đất nước.

Bộ trưởng chia sẻ Chính phủ Việt Nam vừa phối hợp với Ngân hàng Thế giới công bố “Báo cáo Việt Nam 2035” trong đó đặt ra rất nhiều mục tiêu đầy tham vọng cho Việt Nam trong 20 năm tới.

Trong tất cả những mục tiêu đó, để triển khai thực hiện được đều có liên quan đến vai trò của Bộ Tư pháp Việt Nam.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường mong muốn Bộ Tư pháp Thái Lan sẽ cùng với Bộ Tư pháp Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác đào tạo luật thông qua việc ký kết và triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở đào tạo luật của Thái Lan với Đại học Luật Hà Nội, hợp tác đào tạo các chức danh tư pháp thông qua việc ký kết và triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Đào tạo cán bộ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Thái Lan và Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Tư pháp Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển ngành Tư pháp, do vậy, phía Việt Nam cũng mong muốn được khảo sát, học hỏi kinh nghiệm về mô hình tổ chức, hoạt động của Bộ và ngành Tư pháp Thái Lan.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN vừa được chính thức thành lập vào cuối năm 2015,việc đẩy mạnh hợp tác song phương giữa các nước thành viên, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, càng có ý nghĩa quan trọng.

Do đó, Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng hai bộ sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp thực hiện các sáng kiến đã được thông qua tại ALAWMM; triển khai các nghiên cứu chung về các lĩnh vực mang tính thời sự, được sự quan tâm chung trong khu vực, nghiên cứu gia nhập các điều ước quốc tế hoặc các tổ chức khu vực, toàn cầu nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật giữa ASEAN và các quốc gia, tổ chức khác./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA