15/05/2014 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và chiến lược phát triển kinh tế bền vững

Từ một nước chậm phát triển, nay Việt Nam đã bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình, tăng trưởng bình quân đạt khoảng 7%/năm. Tuy nhiên, đứng trước những tác động tiêu cực của khó khăn kinh tế toàn cầu, cũng như các nước, Việt Nam đang đặt ra những bước đi phù hợp để hóa giải bài toán khó khăn chung, trong đó có yêu cầu phát triển kinh tế bền vững.
Tại Hội thảo quốc tế “Cải cách kinh tế vì tăng trưởng bao trùm và bền vững: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 3 vừa qua, những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam đã được giới nghiên cứu và các nhà quản lý đặt ra.
 

Tổng Giám đốc UNDP Helen Clack phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VNA


Giao thương nhộn nhịp tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Tư liệu BAVN


Hàng hóa xuất - nhập khẩu tại cảng Sài Gòn - Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu BAVN
 
«
          “Với tỷ lệ tăng trưởng GDP bình quân 7,3% từ năm 1990 đến năm 2010, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới và thu nhập theo đầu người cũng tăng gấp gần 5 lần trong thời kỳ này. Tình trạng nghèo cùng cực giảm từ 63,7% năm 1993 xuống còn 4,3% năm 2010. Việt Nam cũng đạt được những bước tiến quan trọng về bình đẳng giới, bao gồm cả ở lĩnh vực giáo dục, việc làm và y tế.”

(Bà Helen Clark, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc)
              »
Nhận định về những lợi thế của Việt Nam, bà Helen Clark, Tổng Giám đốc UNDP nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều điểm mạnh, trong đó có lực lượng lao động tương đối trẻ và cạnh tranh, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, và vị trí địa lý ở trung tâm một khu vực phát triển năng động. Vì vậy, Việt Nam có thể lựa chọn con đường phát triển bao trùm và bền vững. Và UNDP cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trên hành trình cải cách này.

Gợi ý một số lĩnh vực quan trọng để Việt Nam có thể cân nhắc trong quá trình cải cách để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững, bà Helen Clark cho rằng, Việt Nam cần thực hiện các biện pháp để cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản xuất trong ngành nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản như là một phần hữu cơ trong chiến lược tăng trưởng của đất nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nâng cấp mạnh mẽ nền kinh tế hướng tới các ngành có giá trị cao hơn để giúp Việt Nam có thể xác lập được lợi thế so sánh mới trong nền kinh tế khu vực và thế giới, tạo ra được nhiều việc làm tốt; mở mang nhiều cơ hội thông qua khả năng tiếp cận nền giáo dục có chất lượng và phù hợp có vai trò then chốt; cải cách các hệ thống bảo trợ xã hội; đầu tư vào giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu; phân bổ và quản lý nguồn lực công một cách minh bạch.

Đánh giá về tình hình và đề cập đến chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, sau gần 30 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi tăng trưởng chậm lại trong các năm 2011-2012 do tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam đang phục hồi tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 5,4% và dự kiến năm 2014 sẽ tăng trưởng từ 5,8-6%. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 58% trong đầu thập niên 90 của thế kỷ trước xuống còn 7,8% năm 2013.

Theo Báo cáo phát triển con người (HDR) năm 2013 của UNDP, Việt Nam nằm trong số 40 nước đang phát triển đạt tiến bộ vượt dự kiến về phát triển con người với chỉ số phát triển con người tăng 41% trong hai thập kỷ qua.

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), số người dùng Internet tại Việt Nam đạt gần 31 triệu người, chiếm khoảng 34% dân số, đứng thứ ba ở Đông Nam Á và thứ tám ở Châu Á. Điều này phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với quyết tâm và nỗ lực phát triển con người của Việt Nam trong thời gian qua.
 

Gạo vẫn là một trong những thế mạnh trong xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam. Ảnh: Tư liệu BAVN


Cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản xuất trong nghành nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
Trong ảnh: Chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên. Ảnh: Tư liệu BAVN


Việt Nam cũng là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và vị trí địa lý ở trung tâm một khu vực phát triển năng động.
Trong ảnh: Nhà máy Khí, Điện, Đạm Cà Mau. Ảnh: Tư liệu BAVN


Theo bà Helen Clack, Tổng Giám đốc UNDP thì Việt Nam có nhiều lợi thế
trong đó đặc biệt là lực lượng lao động tương đối trẻ và cạnh tranh. Ảnh: Tư liệu BAVN

Gần đây, khi kinh tế chịu tác động tiêu cực của khó khăn kinh tế toàn cầu, Việt Nam không những không cắt giảm, mà còn đẩy mạnh các chương trình an sinh xã hội. Đây là những minh chứng rõ ràng cho sự nhất quán và quyết tâm cao của Việt Nam trong việc gắn kết tăng trưởng kinh tế với bảo đảm công bằng và tiến bộ xã hội.

Nhận thức rõ điều này, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, Việt Nam khẳng định quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới với ba đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, nhằm phấn đấu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

“Phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt đến năm 2020 với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, coi chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh là ưu tiên hàng đầu. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với coi trọng bảo vệ môi trường. Phát huy tối đa nhân tố con người, xác định con người là chủ thể, nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của phát triển, tăng trưởng kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa, tiến bộ và công bằng xã hội” – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh./.
Thực hiện: Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA