28/04/2018 10:52 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Bulgaria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gặp Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria Tsetska Tsacheva.
(Ảnh: Công Thuận/TTXVN)
Ngày 27/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp một số lãnh đạo của Bulgaria nhằm tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và các lĩnh vực khác. 

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria Tsetska Tsacheva, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã bày tỏ cảm ơn bà bộ trưởng đã dành thời gian đón tiếp và trao đổi với đoàn. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh trên cương vị Chủ tịch Quốc hội trước đây và Bộ trưởng Tư pháp hiện nay, bà Tsacheva đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời đề nghị bà tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và ngành tư pháp nói riêng. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đang tiến hành công cuộc cải cách tư pháp, Quốc hội Việt Nam đã ban hành hầu hết tất cả các luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của hệ thống tư pháp, tuy nhiên Việt Nam vẫn cần phải học hỏi kinh nghiệm của các nước, trong đó có Bulgaria. 

Về phần mình, bà Tsacheva cho biết từ năm 2015, Bulgaria đang thực hiện chiến lược cải cách tư pháp, hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền và Bulgaria sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực quản lý hệ thống trại giam, thi hành án hình sự, hỗ trợ và bảo vệ tư pháp, bảo vệ quyền của phạm nhân. 

Bà Tsacheva khẳng định giữa Bộ Tư pháp hai nước có nhiều điểm tương đồng về chức năng, nhiệm vụ. Bộ Tư pháp Bulgaria có trách nhiệm kết nối giữa Quốc hội và chính phủ trong các hoạt động lập pháp và tư pháp. Bộ Tư pháp Bulgaria là cơ quan tham mưu cho chính phủ, trong nhiều trường hợp là cơ quan chủ trì soạn thảo các dự luật trước khi trình ra Quốc hội. 

Tại cuộc gặp Thị trưởng Sofia - thủ đô Bulgaria, bà Yordanka Fandakova cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng được đến thủ đô Sofia tươi đẹp. 

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Sofia và các tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có hai thành phố mà Sofia đã kết nghĩa là thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị lãnh đạo thành phố Sofia có các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai bên như tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn, triển lãm để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin và nhu cầu của nhau. 

Nhất trí với đánh giá và đề xuất của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, bà Fandakova khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Trong lĩnh vực du lịch, hiện nay số lượng du khách Bulgaria sang Việt Nam còn khiêm tốn, nhưng bà Fandakova tin tưởng nếu các doanh nghiệp hai nước hợp tác chặt chẽ thì tình hình sẽ được cải thiện. 

Tại cuộc gặp, ban lãnh đạo thành phố Sofia cũng đã trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề quản lý đô thị, môi trường và giao thông đô thị. 

Cũng trong ngày 27/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp ông Valeri Giablianov, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria-Việt Nam và ông Simeon Đimchev, Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria-Việt Nam. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những đóng góp của các nghị sỹ cũng như Hội hữu nghị Bulgaria-Việt Nam trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các nghị sỹ và các thành viên của Hội hữu nghị Bulgaria-Việt Nam với tình cảm chân thành với Việt Nam và ảnh hưởng của mình, tiếp tục có những hoạt động và đóng góp to lớn hơn nữa trong việc vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tháp tùng và tham gia các hoạt động của đoàn còn có bà Nguyễn Thị Hồng Oanh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA