01/09/2016 10:56 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Brunei, Singapore thúc đẩy triển khai nhiều thỏa thuận

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước thành công tốt đẹp tới Brunei và Singapore (từ ngày 26-30/8)Chuyến thăm nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và hai nước; cũng là dịp để Việt Nam và hai nước thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đạt được trên nhiều lĩnh vực.
Tại hai chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến, hội đàm với Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, và tham dự nhiều sự kiện quan trọng khác.


 Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah
chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Cung điện Istana Nurul Iman. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang
tại Cung điện Istana Nurul Iman. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Brunei. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước thăm Công ty Khí hóa lỏng Brunei-LNG. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Các nhà Lãnh đạo của Brunei và Singapore đều đánh giá cao chuyến thăm là “dấu mốc lịch sử” và cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực. Vì vậy, nhân dịp này, Lãnh đạo Việt Nam và Brunei, cũng như với Singapore đều khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục, giao lưu nhân dân... Trong đó sẽ tích cực thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đạt được, nhất là về kinh tế, quốc phòng, dầu khí, nông nghiệp…

Về vấn đề Biển Đông, các nhà Lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hoà bình các tranh chấp. Singapore ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, trong đó bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); yêu cầu cấp bách phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và hợp tác chặt chẽ hướng tới sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 


Tổng thống Singapore Tony Tan chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang
tại Dinh Tổng thống (Istana). Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Singagore Lý Hiển Long. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Cao cấp Singapore Goh Chok Tong. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước phát biểu tại Đối thoại Singapore Lecture 38. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Đặc biệt, tại chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Singapore 38 (Singapore Lecture 38) do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) chủ trì tổ chức. Đây là một diễn đàn rất uy tín để các chính trị gia nổi tiếng trên thế giới phát biểu trước dư luận Singapore về những vấn đề hiện nay. Đến dự có đông đảo quan chức nội các, giới học giả và các nhà hoạch định chính sách của Singapore.

Bài phát biểu của Chủ tịch nước đã chuyển đi thông điệp về việc tập trung vào phát triển bền vững và môi trường phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, tác động toàn diện, nhiều chiều tới môi trường an ninh và phát triển ở khu vực. Bài phát biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu hợp tác nội khối ASEAN, kết nối kinh tế các nước thành viên, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác Việt Nam và Singapore./.

Thực hiện: TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA