04/07/2017 08:58 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ vấn đề song phương, đa phương


Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)
Nhằm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam, ngày 3/7, tại Bảo tàng và thư viện Nehru nằm ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ đã diễn ra cuộc hội thảo quốc tế "Những chân trời đang xuất hiện trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam."

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho rằng hội thảo lần này là cơ hội tuyệt vời để hai bên đánh giá lại những thành tựu đạt được trong quan hệ song phương suốt 45 năm qua và tìm ra các cách thức để đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao hơn trong thời gian tới.

Sau khi điểm lại quá trình phát triển trong quan hệ hai nước, Đại sứ cho biết 10 năm qua đã chứng kiến giai đoạn tốt đẹp nhất trong quan hệ song phương khi hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời khẳng định đây là mối quan hệ hiếm có và duy nhất. Theo Đại sứ, có được điều này là do hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử.

Bên cạnh đó, Đại sứ đánh giá cao sự tin cậy song phương và những lợi ích chiến lược chung đã tạo nền tảng cho mối quan hệ chính trị tốt đẹp và hợp tác an ninh-quốc phòng vững mạnh.

Đại sứ khẳng định Việt Nam và Ấn Độ không chỉ là hai đối tác tin cậy mà còn là hai người anh em, sẵn sàng chia sẻ những vấn đề song phương và đa phương. Mười năm qua cũng là giai đoạn hai nước chứng kiến sự mở rộng về quan hệ kinh tế so với những thập niên trước. Thương mại hai chiều đã tăng lên hơn 5 lần và hiện nay, Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cũng nhận định chính sách đối ngoại của hai nước có nhiều điểm tương đồng. Việt Nam và Ấn Độ đều có chung mục tiêu tạo ra một môi trường hòa bình và ổn định để phát triển đất nước, cùng theo đuổi chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại, ủng hộ hình thành một cấu trúc khu vực mở và cân bằng, và đều ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng.

Trong khi Việt Nam và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác thúc đẩy quan hệ đối tác đối thoại với các đối tác lớn trên thế giới, đặc biệt hoan nghênh sự can dự tích cực hơn của Ấn Độ vào khu vực Đông Nam Á thì kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền, Ấn Độ cũng đã triển khai nhiều chương trình cụ thể để thực hiện Chính sách "Hành động hướng Đông" và điều đặc biệt là Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên trong quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018.

Theo Đại sứ, những yếu tố nói trên sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ hai nước trong tương lai. Việt Nam và Ấn Độ cần tiếp tục củng cố các mối quan hệ chính trị tốt đẹp, thúc đẩy hợp tác quốc phòng-an ninh một cách hiệu quả hơn và phối hợp chặt chẽ hơn trên các diễn đàn quốc tế để nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Đại sứ cũng lưu ý vẫn còn có những lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng, rất nhiều vấn đề cần các học giả hai nước nghiên cứu và tìm ra giải pháp để khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng này cũng như thúc đẩy hợp tác để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Hội thảo lần này diễn ra trong hai ngày 3-4/7, thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng cũng như phân tích các chính sách trong quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay, đồng thời đề xuất một nền tảng đối thoại và những điểm chung giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và học giả để tìm hiểu những động lực đang và sẽ xuất hiện trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA