20/05/2016 20:48 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế

Phát biểu trước 1.000 đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á 2016 (The Asian Banker Summit 2016) vừa diễn ra vào ngày 11/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và ủng hộ chủ đề của Hội nghị lần này là “Các đột phá mới” - phản ánh tầm nhìn dài hạn với quyết tâm thực hiện đổi mới sáng tạo, hướng tới một cộng đồng tài chính-ngân hàng năng động, hiệu quả, vượt qua thách thức để cùng phát triển.

Thủ tướng cho biết, trong hơn 30 năm qua, Việt Nam đã kiên trì đường lối đổi mới đồng bộ và toàn diện trên mọi mặt của nền kinh tế và đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Với mức tăng trưởng đạt bình quân khoảng 6,6%/năm, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, từng bước áp dụng mô hình quản trị hiện đại, tiệm cận dần với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Trong đó, ngành ngân hàng Việt Nam là một trong những ngành tiên phong trong công cuộc đổi mới, thực hiện tốt vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nói Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và hướng tới phát triển bền vững với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% trong giai đoạn 2016-2020.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc
Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á 2016. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Các đại biểu quốc tế tham gia đối thoại tại Hội nghị. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ và là một trong ba quốc gia Đông Á tăng trưởng khởi sắc trong năm 2015. Các định chế tài chính này cũng nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và sẽ là một trong hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2016.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế, thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh để hội nhập quốc tế, hướng tới phát triển bền vững.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế, từ nay đến năm 2020 sẽ mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên của G7 và 15 thành viên của G20.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, thời gian tới ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới; không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trên thị trường Việt Nam.  Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ, trong thời gian tới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng trong nước.


      Theo đánh giá của IMF và WB, Việt Nam sẽ là một trong hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2016.
Trong ảnh: Đà Nẵng là thành phố 3 năm liền (2013, 2014, 2015) dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
Ảnh: Công Đạt/Báo ảnh Việt NamTrong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô,
đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế. Trong ảnh: Một phiên đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVNNgành ngân hàng Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ tthống tài chính khu vực và thế giới.
Trong ảnh: Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Các ngân hàng bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư
Trong ảnh: Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng VPBank. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

 


The Asian Banker Summit là hội nghị thường niên lớn nhất khu vực, quy tụ hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại đến từ hơn 30 quốc gia khu vực Châu Á và các nước có nền kinh tế phát triển. Hội nghị là cơ hội để cộng đồng quốc tế hiểu thêm về hệ thống ngân hàng của Việt Nam và giúp các ngân hàng Việt Nam phát triển các mối quan hệ quốc tế, thúc đẩy cạnh tranh, mở rộng thị trường. Đây cũng là cơ hội lớn để Việt Nam thúc đẩy quá trình thu hút vốn đầu tư, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và công nghệ hiện đại cho ngành tài chính, ngân hàng.


 
Chinhphu.vn/Báo ảnh Việt Nam