28/10/2018 08:05 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam, Thụy Sỹ bàn luận về triển vọng hợp tác đào tạo nhân lực

Ngày 25 và 26/10, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyễn Xuân Thắng, làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Thụy Sĩ. 

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phạm Hải Bằng tham dự các hoạt động của đoàn. 

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng đã có các buổi làm việc với ông André Simonazzi, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Liên bang Thụy Sĩ ; ông Mauro Moruzzi, Đại diện Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Đào tạo, Nghiên cứu và Sáng tạo; ông Rafael Naegeli, Tổng Vụ trưởng Vụ Châu Á Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ; Thượng nghị sỹ Christian Levrat, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ ; Giám đốc Học viện Hành chính công Lausanne, ông Andreas Ladner và đại diện Đảng Lao động Thụy Sĩ. 

Tại buổi làm việc với đại diện Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Đào tạo, Nghiên cứu và Sáng tạo, ông Mauro Moruzzi, hai bên đã trao đổi về những thách thức của thời đại, đặc biệt là các thách thức trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực.

Ông Mauro Moruzzi cho rằng ngày nay nhu cầu của nền kinh tế thay đổi với tốc độ nhanh và thường xuyên, điều này đòi hỏi hệ thống giáo dục, đào tạo phải thích nghi, đáp ứng với những yêu cầu mới, đảm bảo để người lao động được thường xuyên, liên tục trang bị những kiến thức, kỹ năng mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động... 

Để đạt được những mục tiêu này, đại diện Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Đào tạo, Nghiên cứu và Sáng tạo nhấn mạnh cần có sự trao đổi, đối thoại thường xuyên giữa các đơn vị đào tạo với các hiệp hội ngành nghề, các nhà tuyển dụng để đào tạo luôn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, thị trường. 

Tại buổi làm việc với Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, ông Rafael Nageli về quan hệ song phương Thụy Sĩ-Việt Nam và khu vực ASEAN nói chung, đại diện Thụy Sĩ đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. 

Cho đến nay, Thụy Sĩ và Việt Nam đã phát triển hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật. Hiện nay, Thụy Sĩ muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam, mong sớm ký Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp Thụy Sĩ muốn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh vấn đề tăng cường đầu tư vào Việt Nam phụ thuộc nhiều vào khuôn khổ pháp lý mà hai nước tạo ra. Chính phủ hai nước đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và làm ăn lâu dài. 

Tại cuộc làm việc với ông Andreas Ladner, Giám đốc Học viện Hành chính công Lausanne, hai bên tập trung thảo luận về triển vọng hợp tác về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực đào tạo cán bộ lãnh đạo-quản lý. 

Ngoài ra, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng cũng có các cuộc trao đổi với ông André Simonazzi, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Liên bang Thụy Sĩ và Thượng nghị sỹ Christian Levrat, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ về thể chế chính trị Thụy Sĩ. 

Cũng trong ngày 26/10, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng đã gặp mặt cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ và đại diện Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, thông báo với kiều bào tình hình đất nước thời gian gần đây và giải đáp những thắc mắc của bà con./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA