30/10/2016 08:28 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tặng Huân chương Hữu nghị cho Cựu Ngoại trưởng Na Uy


Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trao tặng Huân chương Hữu nghị cho cựu Ngoại trưởng Na Uy Thorvald Stoltenberg.
(Ảnh: Diễm Quỳnh/Vietnam+)
Ngày 27/10 tại Oslo, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trọng thể trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho ông Thorvald Stoltenberg, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, và trao Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh cho một số bạn bè Na Uy, vì đã có những đóng góp tích cực vào việc thiết lập, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Na Uy.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy ông Svein Roald Hansen, Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại giao Na Uy bà Tone Skogen, cùng với hơn 200 khách, bao gồm đại diện một số bộ, ngành, chính quyền thành phố Oslo, các tổ chức và bạn bè Na Uy, các Đại sứ và đại diện Đoàn ngoại giao ở Oslo, nhiều đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Na Uy.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai thay mặt Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao đọc quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Thorvald Stoltenberg.

Đại Sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đọc quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Bằng khen cho một số bạn bè Na Uy; giới thiệu và đánh giá cao những đóng góp nổi bật của tiến sỹ Ragnhild Dybdahl, nguyên Phó Đại sứ Na Uy tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2011-2015) và ông Kjell Arne Nielsen, nguyên Giám đốc Thương vụ Na Uy tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2009-2012), góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cũng như công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thay mặt những người được vinh danh, cựu Ngoại trưởng Na Uy Thorvald Stoltenberg đã bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng phần thưởng cao quý, ghi nhận đóng góp cá nhân của ông vào việc thiết lập và phát triển quan hệ hai nước.

Ông Stoltenberg cũng ôn lại những giây phút khó khăn, vượt qua bom đạn để đến tận chảo lửa Vĩnh Linh, chứng kiến tội ác chiến tranh của quân đội Mỹ, sự đối xử nhân đạo của miền Bắc Việt Nam với tù nhân chiến tranh Mỹ và tinh thần kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Ông Thorvald Stoltenberg cũng cho biết ông luôn theo sát tình hình Việt Nam và bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao phúc lợi cho người dân Việt Nam và vị thế quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA