26/11/2017 09:56 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Romania

Hội thảo và triển lãm ảnh về nền kinh tế thị trường Việt Nam và những cơ hội hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Romania vừa diễn ra tại thủ đô Bucharest, Romania.

Phần Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của giáo sư Radu Musetescu, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương. Đại sứ Trần Thành Công đã giới thiệu về thành tựu 30 năm đổi mới của Việt Nam trên các lĩnh vực.

Đại sứ nhấn mạnh, với những thành tựu nói trên vị thế kinh tế, chính trị của Việt Nam đã được các nước trên thế giới công nhận và ngày càng nâng cao trên trường quốc tế. Việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017 vừa qua là một trong những minh chứng cho sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam với khu vực và thế giới. 

Về quan hệ song phương Việt Nam-Romania, Đại sứ Trần Thành Công khẳng định, hai nước có nhiều tiềm năng, thế mạnh và cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Kinh tế biển được coi là thế mạnh quan trọng của Việt Nam với các tuyến vận chuyển hàng hải quan trọng đi qua Biển Đông, nơi Việt Nam có vùng đặc quyền kinh tế, giúp thúc đẩy giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam với thế giới nói chung và Romania nói riêng. Đại sứ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Romania. 

Các tham luận của giáo sư Radu Musetescu, Dumitru Olaru - cựu Đại sứ Romania tại Việt Nam, Clara Volintiru thuộc Học viện Nghiên cứu kinh tế Bucharest đều đưa ra các đánh giá tích cực về sự ổn định chính trị và thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam. Việt Nam có nền kinh tế thị trường phát triển năng động với tốc độ hàng đầu trong khu vực và thế giới. 

Các tham luận này cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như các diễn đàn quốc tế khác, nhất là đóng góp của Việt Nam trong việc tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC vừa qua. 

Các chuyên gia và đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã phân tích, làm rõ các cơ hội hợp tác đầu tư của các nhà đầu tư Romania vào Việt Nam, tập trung khai thác cơ hội từ chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Nhà nước Việt Nam hiện nay cũng như từ mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa Việt Nam và Romania./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA