30/09/2017 07:35 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong công tác đào tạo nguồn nhân lực


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Khamman Sounvileuth, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 29/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào Khammanh Sounvileuth.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hơn nửa thế kỷ qua, dù tình hình thế giới có nhiều thay đổi, diễn biến ngày càng phức tạp, song dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào vẫn chung lòng, chung sức, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển mỗi nước.

Thủ tướng đánh giá cao hai Bộ Nội vụ Việt Nam và Lào đã có sự hợp tác hiệu quả, góp phần tích cực vun đắp cho tình hữu nghị hai nước. Thủ tướng cho rằng tổ chức bộ máy nhà nước có vai trò hết sức quan trọng, do đó, hai bên cần học tập lẫn nhau và nghiên cứu kinh nghiệm tiên tiến trên thế giới theo hướng giảm được số người hưởng lương nhà nước nhưng chất lượng công chức được nâng lên; đội ngũ công chức, viên chức phải có trách nhiệm với người dân, hoàn thành tốt mọi chức trách được giao.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực giảm biên chế; làm rõ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và quyền hạn của từng bộ; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, cùng với đó là hạn chế, ngăn ngừa tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong bộ máy công chức. Đây cũng là kinh nghiệm tốt để Lào nghiên cứu trong quá trình hoàn thiện bộ máy tổ chức Nhà nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong công tác đào tạo nguồn nhân lực; tích cực tiếp nhận sinh viên Lào sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam.

Hai Chính phủ đã thỏa thuận nâng cao chất lượng sinh viên Lào học tập tại Việt Nam, trong đó coi trọng vấn đề giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào. Việt Nam đang tích cực thực hiện xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là tạo cơ chế tự chủ về tài chính, giảm sự phụ thuộc ngân sách nhà nước. Đây cũng là kinh nghiệm có thể chia sẻ với Lào.

Thời gian tới, Thủ tướng mong hai Bộ Nội vụ tiếp tục hợp tác thiết thực, hiệu quả, đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành Việt Nam tích cực trao đổi với phía Lào các kinh nghiệm kể cả thành công và chưa thành công.

Bộ trưởng Nội vụ Lào Khammanh Sounvileuth cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết chuyến thăm này nhằm tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam. Bộ Nội vụ Lào quan tâm về kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức bộ máy nhà nước, nền hành chính của Việt Nam; mong nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Nội vụ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ Nội vụ Lào cũng mới được thành lập, đang nỗ lực làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ Lào. Những thành công của Bộ Nội vụ Lào thời gian qua có giúp đỡ to lớn của Chính phủ Việt Nam, nhất là Bộ Nội vụ. Thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng Khammanh Sounvileuth bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đối với Lào./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA