06/12/2015 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Slovakia đến đầu tư

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Slovakia Lubomir Vazny chứng kiến lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông, Xây dựng và Phát triển vùng Slovakia. (Ảnh: Hồng Tâm/TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Slovakia của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, sáng 4/12, tại Bratislava, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế, Bộ Ngoại giao Slovakia và Văn phòng Thương mại Việt Nam-Slovakia tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Slovakia với sự tham dự của hơn 100 đại diện doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Slovkia Lubomir Vazny đã đến dự và phát biểu tại diễn đàn.

Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia là rất lớn bởi hai nền kinh tế có nhiều lợi thế và đặc biệt là bổ sung cho nhau, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh diễn đàn là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp cũng như các bộ ngành của hai nước tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm cũng như khả năng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định thực hiện đường lối độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và củng cố, tăng cường quan hệ với Slovakia và các bạn bè truyền thống. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Slovakia có mong muốn hợp tác kinh doanh ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa tích cực của việc tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Slovakia lần này và đề nghị hai bên tiếp tục tổ chức những sự kiện tương tự trong thời gian tới để tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên trực tiếp tiếp xúc và kết nối hợp tác kinh doanh.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Slovkia Lubomir Vazny cũng đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn lần này nhằm giới thiệu những tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế của hai nước. Diễn đàn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovkia, góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực kinh tế-thương mại nói riêng.

Hợp tác kinh tế-thương mại sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm trong quan hệ song phương. Năm 2016, hai nước sẽ phối hợp tổ chức Khóa họp lần thứ II Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Cộng hòa Slovakia về hợp tác kinh tế tại Bratislava.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Xây dựng, tỉnh Quảng Ninh và Thái Bình đã giới thiệu về tiềm năng, cơ hội và nhu cầu hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp Slovakia.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã giới thiệu tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực xây dựng; trong đó, đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia trong lĩnh vực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng cũng như là đô thị phát triển bền vững có tiềm năng để phát triển, cụ thể trong các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư và xuất khẩu sản phẩm, vật liệu xây dựng.

Về phía Slovakia, đại diện Bộ Kinh tế, Cơ quan Đầu tư và Thương mại (SARIO) cùng một số doanh nghiệp cũng đã giới thiệu cho các đối tác Việt Nam về tình hình kinh tế, thương mại, vai trò và vị thế của Slovakia trong EU cũng như khu vực Eurozone; tập trung nhấn mạnh một số thế mạnh kinh tế của nước này.

Đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Slovakia và doanh nghiệp Slovakia tại Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm với các đại biểu tham dự về những vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, quy định pháp luật… của hai nước.

Trong chương trình diễn đàn, Ban tổ chức cũng tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp với nhau nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Cũng tại diễn đàn, Đại diện Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Giao thông, Xây dựng và Phát triển vùng Slovakia đã ký kết kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch với sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên.

Việc tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Slovakia lần này nhận được sự đánh giá cao của giới doanh nghiệp hai nước.

Trả lời phóng viên TTXVN, ông Phạm Văn Vinh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Slovakia đánh giá: “Chúng tôi thấy rằng diễn đàn hôm nay rất có ý nghĩa. Một trong những ý nghĩa quan trọng là chúng tôi thấy rằng mở ra sự liên kết giữa hai nước.”

Trong khi đó, ông Peter Bencurik, đại diện công ty Slavia Capital cũng khẳng định: “Diễn đàn là cơ hội tốt để trao đổi ý kiến và kinh nghiệm trong việc đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Slovakia vào Việt Nam cũng như của doanh nghiệp Việt Nam sang Slovkia, thông qua diễn đàn để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Slovakia là một trong những nước phát triển hàng đầu ở khu vực Trung Âu, vì vậy tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Slovakia sẽ ngày càng hướng đến thị trường Việt Nam.”

Quan hệ Việt Nam và Slovakia có bước phát triển tích cực từ những lĩnh vực như chính trị, ngoại giao cho tới kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển trong những năm qua. Hiện kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 1,2 tỷ USD và Slovakia là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực Trung-Đông Âu vào Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA