26/01/2016 16:06 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam qua bút vẽ họa sĩ N.R.Deniale

“Triển lãm tranh này của tôi là cảm nhận về sự giao thoa văn hóa giữa hai đất nước Ma Rốc và Việt Nam. Đây là một sự diễn giải về văn hóa, cuộc sống thường nhật của con người Việt Nam nhân ái, những điều đã khắc sâu trong tâm khảm tôi”, Họa sĩ N.R.Deniale đã chia sẻ như vậy trong triển lãm “Từ trái tim đến tâm hồn” của bà, vừa được tổ chức và trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Họa sĩ N.R.Deniale là phu nhân Đại sứ Ma Rốc tại Việt Nam. Bà sang Việt Nam từ năm 2007, Với niềm đam mê hội họa, bà đã theo học lớp tranh sơn mài do cô Lê Kim Mỹ giảng dạy tại trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sau 5 năm học, bà là sinh viên nước ngoài duy nhất được cấp bằng tốt nghiệp xuất sắc cho khóa học tranh sơn mài do Hiệu trưởng Trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trao tặng.

Cô Lê Kim Mỹ, người đã giảng dạy nghệ thuật tranh sơn mài cho họa sĩ N.R.Deniale cho biết: “Để nhận được tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc cho khóa học tranh sơn mài không phải là điều mà sinh viên nước ngoài hay Việt Nam nào cũng có thể làm được. Hôm nay ngắm nhìn các tác phẩm trưng bày trong triển lãm của N.R.Deniale, tôi cảm nhận được niềm đam mê, sự theo đuổi miệt mài của một họa sĩ nước ngoài có tài năng, cũng như tình yêu đối với nghệ thuật của Việt Nam”.


Triển lãm “Từ trái tim đến tâm hồn” của nữ Hoạ sĩ N.R.Deniale, Phu nhân Đại sức Vương quốc Ma Rốc
tại Việt Nam được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.Bạn bè trong và ngoài nước chia vui cùng Phu nhân Đại sứ Vương quốc Ma Rốc.


Triển lãm “Từ trái tim đến tâm hồn” nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của rất nhiều khách đến tham dự.


Những nét văn hoá Việt xưa trong Triển lãm nhận được sự quan tâm của nhiều khách nước ngoài.

Tới tham quan Triển lãm, người xem có thể cảm nhận được những tác phẩm thể hiện đầy cảm xúc bằng những chất liệu rất Việt Nam của nghệ sĩ Ma Rốc. Các bức tranh được khơi nguồn cảm hứng từ các hoạt động đi dạo trên những con phố cổ Hà Nội tấp nập, hối hả với  nền văn hóa đa dạng tới những thành cổ tráng lệ ở Ma Rốc như Fes, Rabat, Marrakech. Xen vào đó là những tác phẩm phong cảnh hữu tình nên thơ như Vịnh Hạ Long hay ruộng bậc thang ở miền Tây Bắc Việt Nam… Tất cả đều được bà đưa vào tranh của mình giống như một sự nghiền ngẫm và thư thái cảm nhận những khoảnh khắc mà bà đã trải qua trên đất nước Việt Nam.

Những bức tranh trong triển lãm không chỉ được họa sĩ N.R.Deniale thể hiện bằng chất liệu sơn mài, mà còn được thể hiện bằng chất liệu tranh sơn dầu. Cô Nguyễn Thị Lan Hương - người đã dạy cho họa sĩ N.R.Deniale về tranh sơn dầu chia sẻ: “Trong những buổi học, dù có sự khác biệt về ngôn ngữ nhưng chúng tôi đã giúp nhau bằng chính tình yêu với nghệ thuật. Các bạn có thể thấy rằng, những bức tranh sơn dầu được họa sĩ N.R. Deniale đem tới Triển lãm hôm nay không hề đem lại cảm giác khoảng cách giữa nghệ thuật sơn dầu giữa hai đất nước Việt Nam - Maroc. Bởi tất cả được hòa quyện vào sự cảm nhận và nâng niu trong tình yêu của bà dành cho Việt Nam trong suốt quãng thời gian 9 năm qua”.

Chia sẻ về bức tranh tâm đắc nhất trong số gần 30 bức tranh trưng bày tại triển lãm “Từ trái tim đến tâm hồn”, họa sĩ N.R.Deniale cho biết: “Tôi hài lòng nhất với hai tác phẩm về hoa đào và cây quất, đây là hai loại cây rất được ưa chuộng vào dịp Tết ở Việt Nam. Tôi đã đi qua nhiều nơi như Tây Ban Nha, Nam Phi, Canada, Anh… nhưng đón Tết tại Việt Nam lại mang cho tôi những cảm xúc tuyệt với nhất. Đối với tôi, quãng thời gian sống tại đất nước tuyệt vời này là thời kỳ sáng tác nghệ thuật rực rỡ, đầy cảm xúc và cảm hứng sáng tạo mà đã được truyền tải qua các tác phẩm nghệ thuật của tôi”./.


Một số tác phẩm trong Triển lãm:


Tác phẩm: Đền Ngọc Sơn.


Tác phẩm: Những người phụ nữ gánh hàng rong.


Tác phẩm: Những cành đào Tết.


Tác phẩm: Bình yên.


Tác phẩm: Sen trắng.


Tác phẩm: Người bán hoa dạo.


Tác phẩm: Ô Quan Chưởng.


Tác phẩm: Phố Hà Nội.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long