26/10/2017 08:56 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam nêu kiến nghị tại Đối thoại ASEM về quản lý nguồn nước

Quang cảnh Đối thoại. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Ngày 25/10, tại Pakse, tỉnh Champasak của Lào, đã khai mạc Đối thoại Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 6 về quản lý nguồn nước và phát triển bền vững với chủ đề "Quản lý đồng bộ nguồn nước vì phát triển bền vững".

Tham dự cuộc đối thoại có 135 đại biểu từ các nước thành viên ASEM, Ủy ban châu Âu, Ủy hội sông Mekong cùng các quan chức chính phủ, các học giả, các nhà nghiên cứu và đại diện các tổ chức, các viện nghiên cứu ở khu vực và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ... 

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng làm trưởng đoàn. 

Trong phát biểu tại đối thoại, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và tích cực đóng góp vào các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực về quản lý nguồn nước bền vững. 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động và nâng tầm đóng góp của đối thoại vào nỗ lực chung ứng phó với thách thức quản lý nguồn nước, thay mặt đoàn Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã đưa ra 4 kiến nghị: Thứ nhất, hợp tác ASEM cần có hành động chung cụ thể và mạnh mẽ hơn trong việc triển khai chương trình nghị sự 2030, thỏa thuận Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21), khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai. 

Thứ hai, cần có tư duy mới, cách tiếp cận toàn diện, đồng bộ, liên ngành về quản lý nguồn nước, lồng ghép quản lý nước vào chiến lược phát triển bền vững của từng quốc gia và các lĩnh vực hợp tác của ASEM. 

Thứ ba, cần đẩy mạnh hợp tác thiết thực và ý nghĩa giữa các địa phương ven bờ sông Mekong​-Danube. 

Thứ tư, cần tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu, khu vực mạnh mẽ hơn về sự phát triển bền vững./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA