26/04/2015 07:37 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Malaysia họp ủy ban hỗ hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ngày 25/4, cuộc họp Ủy ban hỗn hợp thương mại Việt Nam-Malaysia lần thứ ba đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed.

Cuộc họp tập trung bàn thảo các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hai bên nhất trí rằng các chính sách kinh tế có vai trò quan trọng trong thương mại song phương, đồng thời nhấn mạnh để tạo thuận lợi cho kinh doanh và đầu tư, hai bên cần giảm bớt hoặc xóa bỏ các rào cản thương mại và đơn giản hóa các thủ tục mang tính hình thức. Hai bên cũng nhất trí khuyến khích các cơ quan liên quan tăng cường hợp tác trong quá trình công nhận sản phẩm của nhau vì lợi ích chung.

Cuộc họp cũng bàn thảo đề xuất về một bản ghi nhớ song phương trong lĩnh vực dược phẩm, thực hiện các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại song phương giữa Cơ quan Phát triển Ngoại thương Malaysia (MATRADE) và Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE), trong đó bao gồm thúc đẩy trao đổi các đoàn thương mại, cũng như tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại tại cả hai nước. Cuộc họp cũng đề cập đến các vấn đề liên quan tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN, dự kiến được thành lập vào cuối năm nay với mục đích tạo ra một cơ sở sản xuất và thị trường chung trong khu vực 10 nước ASEAN.

Malaysia và Việt Nam cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương và sự tham gia hiệu quả trong các diễn đàn khu vực và đa phương như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed đã ký biên bản cuộc họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việt Nam-Malaysia và chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) và Cục Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia (Bộ Thương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia)./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA