05/08/2017 07:03 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác về lao động, phúc lợi xã hội


Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào chụp ảnh chung tại Hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
Nhân kỷ niệm 55 năm ngày hai nước Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2017), ngày 4/8, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ 5.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao các bạn Lào đã tạo điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại các dự án, công trình xây dựng tại Lào; ghi nhận việc hợp tác giữa hai Bộ trong quá trình xây dựng và khánh thành Trung tâm chỉnh hình phục hồi chức năng cho thương binh và người khuyết tật 686 Bản Cân, Vientiane vào tháng 12/2015.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, trong hai năm qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào các học bổng đào tạo thạc sỹ, đại học, trung cấp và đào tạo ngắn hạn về các lĩnh vực lao động, xã hội tại các trường đại học thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; chủ động trao đổi đoàn, đẩy mạnh hợp tác về phát triển nguồn nhân lực với các cơ sở đào tạo của Lào, đặc biệt là với các cơ sở tại những tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào.

Tại hội nghị, hai Bộ trưởng đã thống nhất báo cáo tổng kết kết quả hợp tác giai đoạn 2015-2017 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017-2019 về lao động và xã hội. Hai bên đã ký Biên bản hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi lần thứ 5, trong đó tập trung vào các nội dung tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác lao động Việt Nam-Lào năm 2013; phối hợp với Bộ Quốc phòng hai nước và các ngành liên quan trong việc tìm kiếm, thu thập hài cốt bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và bộ đội Lào hy sinh tại Việt Nam trong chiến tranh để đưa về nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị liên quan của hai Bộ về xây dựng luật pháp, chính sách và các mô hình trong những lĩnh vực quản lý của hai Bộ; tiếp tục đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ hai Bộ bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam; khuyến khích các địa phương, tổ chức liên quan kết nghĩa với nhau và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội...

Hai bên cũng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Lào vào năm 2019./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA