15/12/2018 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Lào-Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Ngày 14/12, tại thủ đô Phnom Penh, trong khuôn khổ tăng cường hợp tác tư pháp, Tòa án Tối cao ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia đã tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới lần thứ năm về hoạt động chống tội phạm và giải quyết các vụ án dân sự xuyên biên giới.

Tham dự Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng đoàn đại biểu đoàn Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam. Đoàn đại biểu Tòa án Tối cao Campuchia do Chánh án Dith Munty làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Lào do Chánh án Khamphanh Sithidampha làm Trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án Tòa án Tối cao ba nước đều nhấn mạnh và khẳng định kể từ sau hội nghị tòa án các tỉnh biên giới ba nước lần thứ nhất được tổ chức tại Việt Nam hồi năm 2010, các hoạt động hợp tác của tòa án ba nước ở cấp tòa án tối cao và cấp tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới ngày càng thu được những kết quả có ý nghĩa to lớn và tích cực, từ hợp tác trong lĩnh vực hình sự đến việc giải quyết các vụ án dân sự, góp phần giữ vững an ninh trật tự và ổn định của mỗi nước nói riêng và của khu vực nói chung; tác động tích cực đối với tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Hội nghị còn là sự thể hiện nỗ lực của ba nước trong việc thực hiện cam kết phòng chống tội phạm và giải quyết tranh chấp dân sự xuyên biên giới; là biểu hiện tích cực của sự hợp tác vì lợi ích chính đáng của nhân dân ba nước dựa trên nền tảng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời.

Ông Nguyễn Hòa Bình bày tỏ tin tưởng rằng tòa án ba nước sẽ tiếp tục tìm ra được những giải pháp hữu hiệu, phù hợp với văn bản quy phạm pháp luật để không ngừng nâng cao năng lực, giải quyết hiệu quả các tranh chấp dân sự và phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Sau phiên khai mạc, đoàn đại biểu của Tòa án Tối cao ba nước đã đi sâu thảo luận các vấn đề theo ba phiên họp. Dự kiến, Tòa án Tối cao ba nước sẽ ra tuyên bố chung vào phiên kết thúc hội nghị ngày 15/12.

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia đã trải qua năm kỳ hội nghị, trong đó Việt Nam đã đăng cai hai hội nghị, lần thứ nhất và thứ tư. Campuchia đăng cai hai hội nghị, lần thứ hai và thứ năm. Lào đăng cai hội nghị lần thứ ba. Dự kiến hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ sáu sẽ lại được tổ chức tại Lào./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA