27/09/2016 09:46 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Italy đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và Giao thông vận tải Italy Graziano Delrio
đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 26/9, phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và Giao thông vận tải Italy Graziano Delrio tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh cao chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ngài Bộ trưởng; tin tưởng chuyến thăm sẽ khởi đầu cho việc tăng cường mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải và hạ tầng giữa hai nước.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Graziano Delrio với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Trương Quang Nghĩa, Thủ tướng cho rằng mặc dù hai bên đã ký một số hiệp định hợp tác nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên hợp tác kinh doanh, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong lĩnh vực hạ tầng và giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư (PPP), tìm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quản lý, khai thác cảng biển, phát triển kết cấu hạ tầng và dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistics, đặc biệt là kinh nghiệm về quy hoạch, phát triển hạ tầng, vận tải đường sắt.

Thủ tướng đề nghị Italy tích cực thúc đẩy EU sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng như công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng đề nghị Ngài Bộ trưởng Graziano Delrio và Chính phủ Italy ủng hộ và tham gia vào việc duy trì cơ chế tự do hàng hải, hàng không, thúc đẩy giao thương, hợp tác thương mại trong khu vực và thế giới.

Tán thành với đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là về cơ sở hạ tầng, giao thông, ngài Graziano Delrio cho biết Chính phủ Italy cũng rất quan tâm đến việc duy trì cơ chế tự hàng hải, hàng không, đảm bảo giao thương, phát triển kinh tế toàn cầu. Italy mong muốn đẩy nhanh các chương trình, dự án hợp tác với Việt Nam nhất là trong lĩnh vực hàng không và đường sắt./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA