31/10/2015 08:13 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Indonesia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Bà Lê Thị Thu Ba và ông Muhammad Hatta Ali. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, từ ngày 28/10-1/11, đoàn Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương do bà Lê Thị Thu Ba, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo, làm trưởng đoàn thăm làm việc tại Indonesia.

Chuyến thăm nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa Việt Nam và Indonesia.

Ngày 30/10, đoàn đã có cuộc làm việc với Tòa án Tối cao Indonesia. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm, thông tin về quá trình cải cách tư pháp ở mỗi nước.

Chánh án Tòa án Tối cao Indonesia, ông Muhammad Hatta Ali giới thiệu với đoàn về vị trí, vai trò, cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của hệ thống tòa án và những cải cách cơ bản thời gian qua, những thách thức và nhu cầu đổi mới trong thời gian tới; các vấn đề trong hoạt động tố tụng ở Indonesia; án lệ và các quy tắc tôn giáo trong hoạt động xét xử tại các tòa án; cơ chế tuyển chọn, bổ nhiệm thẩm phán; cơ chế bảo đảm tính độc lập, minh bạch và sự tín nhiệm của tòa án; thách thức hiện nay và xu hướng đổi mới.

Bà Lê Thị Thu Ba bày tỏ cảm ơn ông Muhammad Hatta Ali cùng các Phó chánh án đã dành thời gian tiếp đoàn và cung cấp những thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đổi mới, cải cách tư pháp ở Indonesia.

Bà Thu Ba nhấn mạnh mục tiêu cải cách tư pháp của Việt Nam hiện nay là xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, trong đó cải cách tòa án và hoạt động xét xử là trung tâm của cải cách tư pháp với khâu đột phá là mở rộng tranh tụng dân chủ trong xét xử.

Đoàn Việt Nam cũng chia sẻ về hệ thống tư pháp, pháp luật của Việt Nam; vai trò của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương trong hệ thống tư pháp nhà nước; những khó khăn hiện nay trong hoạt động xét xử tại các toà án của Việt Nam và những thách thức cũng như phương hướng đổi mới.

Trước đó, đoàn Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương đã có các cuộc làm việc với Bộ Tư pháp và nhân quyền; Ủy ban Tư pháp Indonesia.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về các vấn đề trong hệ thống tư pháp ở mỗi nước như: Mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp, qui trình xây dựng văn bản pháp luật, những chủ trương cải cách và thách thức đổi mới trong lĩnh vực tư pháp.

Đoàn cũng thăm làm việc với lãnh đạo Trung tâm Đào tạo thẩm phán, thuộc Tòa án Tối cao Indonesia.

Trong dịp này, đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam những thông tin về công tác cải cách tư pháp trong nước./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA