15/04/2016 07:48 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Hàn Quốc có cơ hội lớn để hợp tác từ hội nhập kinh tế


Các doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc giao thương trực tiếp tại Giao thương Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam.
(Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Ngày 14/4, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các hoạt động hội nhập kinh tế của Việt Nam" nhằm giúp các doanh nghiệp của hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước đã có hiệu lực từ cuối năm ngoái và hai nước đang tích cực tham gia các FTA khác của khu vực.

Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, Chủ tịch Hiệp hội Càphê-Cacao Việt Nam Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán WTO của Việt Nam và Giám đốc điều hành Trung tâm Kinh doanh ASEAN của Hàn Quốc Moon Ki-bong cùng đại diện gần 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Phạm Hữu Chí nhấn mạnh Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đạt khoảng 45 tỷ USD và trao đổi thương mại song phương năm 2015 đạt trên 36 tỷ USD. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Đại sứ Phạm Hữu Chí cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc hiện có cơ hội lớn để tăng cường hơn nữa mối liên kết sản xuất và thương mại và cùng gặt hái những thành quả to lớn hơn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau khi nhắc lại lần tiếp xúc với doanh nghiệp Hàn Quốc sang tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam từ những năm 1970, ông Lương Văn Tự đã điểm lại quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. Ông cho rằng bản FTA "thế hệ mới" mà Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết và đưa vào thực hiện từ cuối năm ngoái đã mở ra cơ hội hợp tác to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong số đó, hợp tác chế biến và xuất khẩu nông sản là một lĩnh vực đầy tiềm năng, nơi thế mạnh về hàng nông sản của Việt Nam khi được kết hợp với các công nghệ, quy trình chế biến của Hàn Quốc sẽ mang lại giá trị to lớn cho cả hai phía.

Giám đốc Công ty CS International của Hàn Quốc Cho Yoon cho biết là một danh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, công ty của ông nhận thấy Việt Nam là một thị trường lớn với hơn 90 triệu dân, có tiềm năng hơn nhiều thị trường khác trong khu vực. Ông đánh giá cao cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn tìm được đối tác thông qua diễn đàn này.

Trong khi đó, Giám đốc công ty gia công thiết bị phục vụ ngành dầu khí OGS Lê Văn Dũng nói doanh nghiệp của ông có nguồn nhân lực tay nghề cao nên mong muốn tìm đối tác Hàn Quốc có nhu cầu về lĩnh vực này khi họ sang làm ăn tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp hai nước tham gia diễn đàn đã giành nhiều thời gian tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với nhau để tìm hiểu cơ hội hợp tác, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế trong bối cảnh hiện nay./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA