27/04/2015 11:13 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-EU thúc đẩy đàm phán và ký kết FTA song phương

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)
Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26, ngày 25/4, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi làm việc với Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom để thảo luận tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam-EU.

Với tư cách là nước điều phối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và EU, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng thay mặt ASEAN trao đổi với Cao ủy EU về định hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại ASEAN-EU, cụ thể là thông qua Chương trình làm việc về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2015-2016. Phía EU đã đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai khối.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Cecilia Malmstrom vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương đang phát triển mạnh mẽ và, trên cơ sở đó, đã thảo luận một số biện pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại trong thời gian tới.

Về đàm phán FTA Việt Nam-EU, hai bên đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy đàm phán theo đúng chỉ đạo mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso đã đề ra. Với mục tiêu này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Cecilia Malstrom đã thảo luận các yếu tố chính của gói cam kết cuối cùng, đặc biệt là mở cửa thị trường (thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, mua sắm công); cũng như các quy định và quy tắc quản lý (đặc biệt là sở hữu trí tuệ, trong đó bao gồm việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý của hai bên; doanh nghiệp nhà nước; bảo hộ đầu tư; thuế xuất khẩu).

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đề nghị EU quan tâm và có cam kết tạo thuận lợi tối đa cho các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam như dệt may, giày dép, nông sản, thủy sản... Đổi lại, Việt Nam cũng khẳng định sẽ đưa ra các cam kết mạnh mẽ về hội nhập kinh tế quốc tế, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp EU tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất việc hai đoàn đàm phán sẽ gặp nhau trong tháng Năm và tháng Sáu tới, triển khai ngay kết quả của cuộc gặp để kết thúc đàm phán theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo hai bên./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA