02/04/2014 10:27 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam được đánh giá cao trong việc tìm máy bay MH370

Máy bay trực thăng Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370. (Ảnh: Duy Khương - TTXVN)
Chiều ngày 1/4, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Cục Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) có buổi làm việc và thông báo cho đoàn Tùy viên quốc phòng của 21 quốc gia tại Việt Nam về việc tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia mất tích.

Tại buổi làm việc, Tùy viên quốc phòng các nước đã đánh giá cao hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia mất tích trong những ngày qua, thể hiện thái độ, trách nhiệm của Việt Nam đối với việc thực hiện các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia; đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế cũng như tinh thần nhân đạo của Việt Nam trong việc tham gia tìm kiếm, cứu nạn quốc tế khi có sự cố, tai nạn, thiên tai.

Dư luận đánh giá cao sự chỉ đạo nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao và năng lực ứng phó của Việt Nam trong công tác tìm kiếm máy bay MH370.

Trước đó, ngay sau khi nhận được tin báo nạn (lúc 9 giờ 25 phút ngày 8/3), Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã điện báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải - Chủ tịch Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và thông báo cho các bộ, ngành liên quan; điều tàu SAR 413 đến hiện trường bắt đầu công tác tìm kiếm và đề nghị Bộ Quốc phòng điều động máy bay, các tàu đến phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo Bộ Tổng Tham mưu và các quân chủng, binh chủng quán triệt và thực hiện ngay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong vòng 8 ngày (từ 8 đến 15/3), Việt Nam đã huy động 2.395 người, 11 máy bay các loại, 10 tàu và 1 bộ radar tìm kiếm trong 12.589 hải lý.

815 tàu đánh cá với 6.505 người cũng được kêu gọi phối hợp tìm kiếm 24/24 giờ; tổ chức sở chỉ huy tiền phương tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do đồng chí Phạm Quý Tiêu - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì.

Trong thời gian tìm kiếm máy bay MH370, Việt Nam đã cấp phép kịp thời cho 12 máy bay, 19 tàu của 5 nước, vùng lãnh thổ là Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đài Loan vào vùng biển Việt Nam cùng tham gia tìm kiếm./.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA