21/12/2015 07:28 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam dự Lễ Trà tỳ cố Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào

Đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn (ngoài cùng, bên trái), Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trưởng đoàn dự Lễ Trà tỳ. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Chiều 20/12, tại thủ đô Vientiane, Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào đã tổ chức Lễ Trà tỳ cho cố Đức Hòa thượng Mahaphong Samaluerk, Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào viên tịch ngày 7/10/2015, hưởng thọ 101 tuổi.

Tham dự buổi lễ có đầy đủ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Lào, đại diện các Hội Phật giáo đến từ Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc… cùng hàng vạn chư tăng, phật tử trên khắp cả nước Lào.

Đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trưởng đoàn đã sang dự Lễ Trà tỳ của Đức ngài Mahaphong Samaluerk, Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào, ông Phankham Viphavan, đã nêu bật những đóng góp to lớn của Hòa thượng Mahaphong Samaluerk trong phong trào cách mạng dân chủ nhân dân của Lào, cũng như công lao to lớn của Đức ngài trong việc xây dựng, đoàn kết và phát triển Giáo hội Phật giáo Lào.

Phó Thủ tướng Phankham Viphavan khẳng định trong suốt 88 năm hoạt động, Hòa thượng Mahaphong Samaluerk luôn là người đi đầu trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy các phong tục truyền thống tốt đẹp của đất nước, cũng như của Đạo Phật tại Lào, góp phần đoàn kết các tăng ni, phật tử trên cả nước, phát huy đạo đức cách mạng, luôn đặt lợi ích chung lên lợi ích cá nhân, góp phần giáo dục tư tưởng chính trị cho nhân dân các dân tộc Lào.

Ngoài ra, ông còn có những đóng góp lớn cho quan hệ đối ngoại trong khu vực và quốc tế theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước…

Điếu văn khẳng định, sự ra đi của Đức Hòa thượng Mahaphong Samaluerk là một mất mát to lớn đối với đất nước, cũng như đối với Giáo hội Phật giáo Lào; Đảng, Nhà nước Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của Hòa thượng Mahaphong Samaluerk trong giai đoạn thực hiện cách mạng dân chủ, cũng như trong giai đoạn bảo vệ và xây dựng đất nước…

Sinh ngày 10/4/1915, Hòa thượng Mahaphong Samaluerk luôn được coi là một trí thức đức cao vọng trọng, có lòng yêu nước, yêu nhân dân các dân tộc Lào, luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục tăng ni và phát triển Phật giáo tại Lào./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA