27/05/2015 07:17 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam dự Hội nghị triển lãm doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN

Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin (đi đầu) và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (thứ hai) thăm gian hàng của Việt Nam. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)
 
Ngày 26/5, Hội nghị và Triển lãm doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN (ASSC) 2015 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia.

Với chủ đề ''Một doanh nghiệp, một cộng đồng," ASSC 2015 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa từ các nước ASEAN, trong đó có 200 doanh nghiệp Malaysia.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã nêu bật tầm quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sự phát triển của mỗi nền kinh tế nói riêng và của nền kinh tế ASEAN nói chung. Nhấn mạnh doanh nghiệp nhỏ và vừa là điểm tựa của nền kinh tế ASEAN, ông kêu gọi các doanh nghiệp này đóng vai trò lớn hơn trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, góp phần xây dựng một thị trường chung vì sự thịnh vượng của ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đánh giá cao vai trò xương sống của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển nền kinh tế và đề nghị các quốc gia tập trung hoàn thiện các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khối, cùng nhau liên minh, liên kết tạo ra sức mạnh cạnh tranh trên trường quốc tế.

Trước lễ khai mạc Hội nghị, một cuộc tọa đàm cấp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp các nước ASEAN đã diễn ra với sự tham dự của bảy nước thành viên ASEAN, bao gồm Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và nước chủ nhà Malaysia. Đại diện phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã tham gia đối thoại tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nêu cao tầm quan trọng của Hội nghị và mong muốn rằng các quốc gia ASEAN chung tay với doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng nhau tạo ra một gia đình chung rộng lớn hơn, tầm cỡ cao hơn để tự doanh nghiệp có thêm sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Ông cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với nền kinh tế, đặc biệt là khi hình thành thị trường chung ASEAN vào cuối năm 2015.

Sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, cùng các Bộ trưởng ASEAN đã đi thăm các gian hàng triển lãm của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực và các quốc gia có nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Triển lãm sẽ kết thúc ngày 28/5, dự kiến thu hút 10.000 khách tham quan hơn 500 gian hàng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA