24/04/2015 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam dự Hội nghị lần thứ tư của nhóm Toronto tại Thụy Sĩ

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (hàng 2, thứ 2 từ phải sang) và các đại biểu dự hội nghị. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)
Hội nghị lần thứ 4 của Nhóm Toronto vừa được tổ chức tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ.

Tham dự Hội nghị Toronto lần thứ 4 này gồm các Thứ trưởng, Quốc vụ khanh và Tổng Thư ký của Bộ Ngoại giao của gần 30 nước thành viên, phần lớn đến từ khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ như Đan Mạch, Bỉ, Italy, Thụy Sĩ, Phần Lan, Canada, Mexico…

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đã thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị đã tập trung thảo luận về những khó khăn, thách thức các Bộ Ngoại giao đang gặp phải trong giai đoạn hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay như điều kiện hạn chế về nhân lực và tài chính.

Hội nghị cũng thảo luận vai trò ngày càng tăng trong quan hệ quốc tế của các nhân tố phi nhà nước như thành phần kinh tế tư nhân, các tập đoàn, công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao Nhóm Toronto đã mở ra diễn đàn đối thoại và hợp tác thực chất giữa các bộ ngoại giao.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cũng hoan nghênh sự chia sẻ kinh nghiệm của các nước thành viên trong đẩy mạnh hình thức hợp tác công-tư (PPP) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện.

Đồng thời, ông Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong huy động, phát huy vai trò của thành phần kinh tế tư nhân trong triển khai các hoạt động ngoại giao chính trị, kinh tế và văn hóa cả ở trong và ngoài nước.

Nhóm Toronto bao gồm thành viên là đại diện Bộ Ngoại giao của gần 30 nước, họp hai năm một lần để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy hiệu quả vai trò của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao trong bối cảnh tình hình thế giới đang biến chuyển sâu sắc.

Nhóm được thành lập theo sáng kiến của Bộ Ngoại giao Canada và họp lần thứ nhất tại Toronto năm 2009. Hội nghị lần thứ 2 tổ chức tại Brussels (Bỉ) năm 2011 và Hội nghị lần thứ 3 tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) năm 2013./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA