22/09/2017 09:25 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam dự Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương


Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)
Nhận lời mời của Chánh án Toà án tối cao Nhật Bản, ông Itsuro Terada, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam do ​ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, đã đến Nhật Bản tham dự Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 17 diễn ra tại Tokyo từ ngày 19 đến ngày 21/9.

Hội nghị Chánh án các nước châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức định kỳ hai năm một lần, bắt đầu từ năm 1985 tại Malaysia, là diễn đàn quan trọng để Chánh án, Thẩm phán và các quan chức cấp cao trong lĩnh vực tư pháp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án.

Chủ đề của hội nghị năm nay là "Tăng cường vai trò của tòa án trong việc thúc đẩy và nâng cao nguyên tắc pháp quyền." Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 34 đoàn đại biểu, gồm Chánh án, Thẩm phán Tòa án tối cao các nước. Hội nghị có sáu phiên làm việc tương ứng với sáu chủ đề là nâng cao chức năng hoạt động của tòa án; nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống tòa án; hiệu quả hoạt động của tòa án; vai trò của tòa án trong việc giải quyết tranh chấp gia đình trong thời gian gần đây; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vai trò của tòa án trong tương lai.

Tại phiên làm việc thứ hai với chủ đề nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống tòa án, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam, Trung Quốc và Chánh án Tòa án Tối cao Australia đã phân tích về sự tham gia của người dân vào hoạt động tư pháp – làm thế nào để thông tin đầy đủ tới người dân cũng như nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống quản trị tư pháp; mối quan hệ giữa tòa án và truyền thông – việc sử dụng mạng xã hội, công bố bản án; hoạt động giáo dục pháp luật cho người dân và nâng cao tiếp cận với Tòa án.

Bài phát biểu của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại hội nghị đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về mối quan hệ giữa tòa án và truyền thông, về hoạt động tuyên truyền các cơ quan báo chí của Việt Nam đối với hoạt động của tòa án.

Thông qua bài phát biểu, các đại biểu tham dự hội nghị đã có dịp hiểu hơn về mối quan hệ giữa tòa án và truyền thông của Việt Nam và coi đây là một kinh nghiệm tốt để tòa án nhiều nước tham khảo. Việc công bố bản án, quyết định trên trang thông tin điện tử nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của tòa án; bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhân dân; tăng cường sự giám sát của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động xét xử của tòa án; góp phần nâng cao chất lượng xét xử, tăng cường trách nhiệm của Thẩm phán của nước ta đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều đại biểu tham dự Hội nghị. Bài phát biểu của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngoài những nội dung trên, hội nghị còn là cơ hội để chánh án, thẩm phán tòa án nhiều nước trên thế giới trao đổi về kế hoạch hợp tác song phương nhằm không ngừng chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hoạt động của Tòa án và tăng cường mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản Itsuro Terada cảm ơn Chánh án và Trưởng Đoàn đại biểu các nước đã có những đóng góp rất lớn cho sự thành công của hội nghị. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà về nội dung và công tác tổ chức sự thành công của hội nghị lần này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA