25/10/2017 13:20 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC

Giáo sư Go Ito. Ảnh: Hữu Tuyến/TTXVN
Trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam trong tháng 11/2017, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã phỏng vấn giáo sư Go Ito, chuyên ngành quan hệ quốc tế, Khoa chính trị học, Đại học Meji, về một số chủ để quan tâm của APEC trong năm 2017, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ và vai trò của Việt Nam đối với APEC.

Về đóng góp của Việt Nam trong toàn bộ tiến trình hợp tác APEC cũng như ý nghĩa của việc Việt Nam là chủ nhà Năm APEC 2017, giáo sư Go Ito cho rằng vai trò của Việt Nam rất quan trọng.

Theo ông, trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế đang nổi với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trước kỳ vọng của Nhật Bản về bước đi lớn tại cuộc họp ngày 21/9 với 11 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tiến tới đạt kết quả tốt tại Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới ở Việt Nam, giáo sư Go Ito cho rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc một quốc gia không có tài nguyên như Nhật Bản phải tiếp tục giữ vững năng lực cạnh tranh tại châu Á cũng như trên trường quốc tế.

Thương mại tự do sẽ mang lại những lợi ích cho Nhật Bản và Nhật Bản cùng với châu Á cần phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc tăng cường trao đổi thương mại để mang đến sư thịnh vượng cho tất cả./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA