17/08/2015 07:24 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đề nghị Liên bang Nga sớm phê chuẩn FTA Việt Nam-EAEU

Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Phạm Xuân Đương làm việc với Thứ trưởng thứ nhất
Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga, Alexey E. Likhachev. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)
Trong khuôn khổ chuyến công tác nghiên cứu, trao đổi và làm việc tại Belarus và Liên bang Nga, từ ngày 6-14/8, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Phạm Xuân Đương cùng các thành viên cấp cao đã có nhiều buổi trao đổi và làm việc với nhiều Bộ, viện nghiên cứu cao cấp, doanh nghiệp của Belarus và Liên bang Nga.

Sáng 14/8, đoàn công tác làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, Alexey E. Likhachev. Tại buổi làm việc, hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đánh giá kết quả phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ 23-26/11/2014 và những vấn đề cụ thể để tiếp tục mở rộng hợp tác.

Hai bên đánh giá cao sự năng động trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương và xác định những tiềm năng để tiếp tục phát triển lĩnh vực hợp tác này; nhấn mạnh các bộ, ngành có thẩm quyền của hai nước cần tiếp tục nỗ lực để giải quyết nhiệm vụ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Phạm Xuân Đương cho biết Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực và đề nghị Liên bang Nga sớm phê chuẩn FTA Việt Nam-EAEU.

Theo Thứ trưởng thứ nhất Likhachev, Nga đang thực hiện chiến lược ưu tiên phát triển quan hệ đối ngoại với các nước Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó luôn coi trọng ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Ông Likhachev đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Ban Kinh tế Trung ương, nhất trí với các đề nghị của ông Phạm Xuân Đương và cam kết sẽ làm hết sức mình củng cố và tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác làm việc với Thứ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga, Kirill Molodsov. Hai bên nhất trí cho rằng năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách Việt Nam và Nga. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Công ty liên doanh Vietsovpetro đến năm 2030, hai nước đã thành lập các liên doanh Rusvietpetro, Vietgazprom, GazpromViet để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong việc xây mới và hiện đại hóa các công trình năng lượng tại Việt Nam, hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân... Hai bên nhất trí từng bước giải quyết những khó khăn vướng mắc của mỗi bên để triển khai có hiệu quả các dự án nêu trên.

Trước đó, từ 6-10/8, đoàn công tác đã trao đổi, tham vấn hiệu quả với nhiều bộ ngành, doanh nghiệp hàng đầu của Belarus./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA