19/01/2018 09:06 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á và Thái bình Dương Mark Field. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Sau chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Mark Field đã có bài viết về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp Anh khi chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam.

Trong bài viết với nhan đề "Trong lúc Thái Lan và Việt Nam dẫn đầu thế kỷ châu Á, đã đến lúc doanh nghiệp Anh nhìn về hướng Đông," đăng trên trang tài chính City A.M ngày 18/1, ông Field khẳng định đây là thế kỷ của châu Á, khi những quốc gia trong khu vực ngày càng khẳng định được vị thế là "một nguồn lực văn hóa, chính trị và kinh tế" quan trọng của thế giới.

Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Anh nói riêng.

Bài báo cho biết thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Anh đang phát triển mạnh mẽ, tăng hơn gấp đôi kể từ khi hai nước ký thỏa thuận đối tác chiến lược năm 2010, tuy nhiên ông Mark Field nhấn mạnh rằng "vẫn còn rất nhiều cơ hội đang chờ được khám phá."

Ông đánh giá Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong 30 năm trở lại đây, chỉ đứng sau Trung Quốc, và dự báo rằng mức tăng trưởng này sẽ còn tiếp diễn với những cải thiện về môi trường kinh doanh trong thời gian gần đây.

Bước vào năm 2018, kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, ông Field khẳng định đây sẽ thời điểm "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để các doanh nghiệp Anh thể hiện với Việt Nam vị thế "đứng đầu" của nước Anh về công nghệ tài chính, giáo dục và nghiên cứu y học.

Quốc vụ khanh Mark Field đã đến Hà Nội từ ngày 4- 6/1/2018, đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam- Anh lần thứ sáu với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Sau khi thăm nhiều công trình do Anh giúp hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, tài chính xanh và phát triển các thành phố thông minh, ông Field nhận định: "Mối quan hệ với Việt Nam sâu và rộng hơn những gì nhiều người nghĩ."

Ông khẳng định nước Anh sẽ sát cánh và sẵn sàng tư vấn để giúp Việt Nam thể hiện tiềm lực của mình một cách tốt nhất./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA