29/07/2015 07:53 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Quảng cảnh hội thảo. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)
Thúc đẩy phát triển nông thôn tại tiểu vùng Mekong dựa trên nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững là chủ đề của cuộc Hội thảo quốc tế diễn ra tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), ngày 28/7, với sự tham dự của các nhà khoa học xã hội, chuyên gia kinh tế và môi trường của Việt Nam, Lào, Campuchia và Hàn Quốc.

Hội thảo giới thiệu các chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển nông thôn, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nông nghiệp ở Việt Nam, Lào, Campuchia; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực này của ba nước.

Theo giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nông nghiệp và du lịch là các ngành có nhiều lợi thế phát triển ở Việt Nam, Campuchia và Lào, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển nông thôn, thành thị và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của cả ba nước. Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững có thể là định hướng phù hợp trong thời gian tới giúp ba nước tiểu vùng Mekong không chỉ tạo sự phát triển phồn thịnh cho khu vực nông thôn, mà còn đạt các mục tiêu phát triển bền vững cho cả nước.

Tiến sỹ Nguyễn Quang Dũng, Quyền Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, cho rằng Việt Nam với tiềm năng và kinh nghiệm thực tiễn phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn qua, có thể chia sẻ, hỗ trợ với các nước trong tiểu vùng Mekong về xây dựng mô hình, cơ chế và chính sách khuyến khích phát triển, nhân rộng, nghiên cứu ứng dụng, hợp tác đào tạo trong nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nông nghiệp.

Tiến sỹ Sila Mounthalavong, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào, chia sẻ nhiều quốc gia trên thế giới đã có bài học tốt về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững. Riêng ở châu Á, một số nước đạt được các thành tựu tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.

Việt Nam cũng đã có kinh nghiệm nhất định về nông nghiệp công nghệ cao và du lịch, thông qua việc thực hiện một số dự án thí điểm về các lĩnh vực này đặc biệt tại Đà Lạt-Lâm Đồng.

Theo tiến sỹ Boundeth Southavilay (Vụ Kế hoạch và hợp tác, Bộ Nông-Lâm nghiệp Lào), hợp tác quốc tế hiện là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp của Lào. Đặc biệt là những hoạt động đầu tư tăng cường năng lực, phát triển thủy lợi, xây dựng đường, chợ nông thôn, hạ tầng cơ sở phục vụ nông nghiệp kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao.

Đến năm 2014, Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng đầu tư nước ngoài cao nhất vào khu vực nông nghiệp của Lào, đạt 580 triệu USD. Ngoài ra, Lào hiện có sáu dự án hợp tác với Việt Nam đang được triển khai ở phía Nam Lào tập trung vào phát triển thủy lợi, sản xuất gạo, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các trung tâm nông nghiệp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA