20/07/2017 07:00 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam cam kết bảo tồn loài gấu và chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật


Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm bảo vệ loài gấu.
Sáng ngày 19/7, Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đã ký kết Ghi nhớ hợp tác (MOU) với mục tiêu xây dựng lộ trình và các kế hoạch cần thiết để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bảo tồn số lượng gấu còn lại trong tự nhiên.

Theo bản ghi nhớ, hai bên cam kết hợp tác và phối hợp cùng với các bên liên quan tăng cường quản lý bảo tồn gấu trên phạm vi toàn quốc thông qua các hoạt động chính như: Hoàn thiện chính sách bảo tồn gấu; Truyền thông và tăng cường thực thi pháp luật về quản lý, giám sát hoạt động nuôi gấu; Tăng cường năng lực của các trung tâm cứu hộ gấu; Tổ chức nghiên cứu, truyền thông và các hoạt động khác nhằm bảo tồn gấu trong tự nhiên.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá cao thành công mô hình của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và những nỗ lực của Tổ chức Động vật Châu Á trong việc chăm sóc cứu hộ gấu trong thời gian vừa qua, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào bản Ghi nhớ giữa hai bên sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp trong nghiên cứu, triển khai thực hiện công tác quản lý và bảo tồn gấu trên toàn quốc.

Về phía Tổ chức Động vật Châu Á, TS. Jill Robinson - Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc của Tổ chức cũng ghi nhận sự hỗ trợ và hợp tác của Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và khẳng định sự liên kết giữa hai bên là vô cùng quan trọng. Tổ chức Động vật Châu Á sẽ làm hết sức để đảm bảo hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đạt hiệu quả cao nhất tỏng công tác quản lý và bảo tồn Gấu ở Việt Nam.

Bản Ghi nhớ cũng nêu rõ, hai bên sẽ phối hợp xây dựng một bản kế hoạch bảo tồn gấu ở Việt Nam với sự tham vấn của nhiều tổ chức, đơn vị để thể hiện rõ lộ trình thực hiện và phân công trách nhiệm đối với các bên.
Sau khi kế hoạch này được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hai bên sẽ tổ chức Hội thảo rộng rãi với các tổ chức, cá nhân quan tâm để công bố kế hoạch, vận động sự tham gia rộng rãi vào thực hiện kế hoạch./.
 
Thực hiện: Công Đạt
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA