04/09/2016 10:08 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam - Ấn Độ nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khẳng định, Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Nhân dịp này, hai nước đã nâng cấp quan hệ từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, và nhất trí hợp tác an ninh quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt này.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Narendra Modi đã có cuộc hội đàm và chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Narendra Modi cũng đã đến đặt vòng hoa viếng tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu tưởng niệm Nhà sàn Bác Hồ và chùa Quán Sứ tại Hà Nội.


Lễ đón Thủ tướng Narendra Modi được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hải quân giữa hai nước.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hai Thủ tướng họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại các cuộc tiếp xúc và làm việc, Lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ đều bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua. Phía Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ nhất quán đối với Ấn Độ trong việc triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” và đóng vai trò lớn hơn ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Modi khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. 

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp hiện nay, Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược hiện nay lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, và nhất trí hợp tác an ninh quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt này.

Nhân dịp này, hai bên đã ký 12 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Narendra Modi công bố trao gói hỗ trợ 5 triệu USD để xây dựng Công viên Phần mềm Quân đội tại Đại học Thông tin liên lạc Nha Trang. Hai bên nhất trí sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Ấn Độ và Bộ Công An Việt Nam.

Hai bên đề nghị các Bộ, ngành liên quan thực hiện các biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020 ; đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp của hai bên khai thác cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên; khuyến khích tăng cường đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; tăng cường kết nối trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Hai bên bày tỏ hài lòng về các chương trình hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu thanh niên giữa Việt Nam và Ấn Độ. Ấn Độ công bố trao tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam các suất học bổng đặc biệt hàng năm để học thạc sỹ/tiến sỹ về Phật học và học tiếng Phạn tại Ấn Độ. Ấn Độ khẳng định tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác Kỹ thuật (ITEC) và cung cấp các suất học bổng cho học sinh, sinh viên và công chức của Việt Nam.


Thủ tướng Narendra Modi thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Narendra Modi thăm chùa Quán Sứ, trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Về vấn đề Biển Đông, ghi nhận Phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hai bên nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, và thương mại không bị cản trở, trên cơ sở các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc được phản ánh trong UNCLOS./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA