24/09/2016 08:36 GMT+7 Email Print Like 0

Việt-Lào tăng cường hợp tác ngành công thương và năng lượng


Phó Thủ tướng Somdy Duangdy tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công Thương Việt Nam
do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Trưởng đoàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 22-25/9, chiều 23/9 tại thủ đô Vientiane, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công Thương Việt Nam do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã được Phó Thủ tướng Lào Somdy Duangdy tiếp thân mật.

Thông tin với Phó Thủ tướng Somdy Duangdy về lĩnh vực hợp tác công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào trong thời gian qua, thể hiện qua việc triển khai hiệu quả một số dự án hợp tác năng lượng giữa hai nước. Đối với một số dự án đang gặp khó khăn, Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới, hai bộ sẽ tích cực tìm cách tháo gỡ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Lào khẳng định trong thời gian qua, nhiều dự án về thủy điện, đường dây tải điện và khai thác mỏ của Việt Nam tại Lào đã được triển khai tốt, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của các nhà đầu tư Việt Nam trong việc phát triển kinh tế-xã hội Lào trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Somdy Duangdy đề nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp tục triển khai Hiệp định Thương mại Biên giới; đánh giá cao mô hình “một cửa một lần dừng” và yêu cầu các bộ ngành liên quan của hai nước sớm tổng kết, nghiên cứu nhân rộng mô hình này.

Phó Thủ tướng Somdy Duangdy cũng đề nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp tục chỉ đạo triển khai đúng tiến độ các dự án thủy điện, khai khoáng của Việt Nam ở Lào, đặc biệt là dự án muối mỏ kali, bởi đây là dự án quan trọng mà Lãnh đạo chính phủ hai nước đều quan tâm.

Dự kiến trong ngày 24/9, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn sẽ có cuộc gặp song phương với Đoàn Bộ Công Thương Lào và cuộc gặp song phương với Đoàn Bộ Năng lượng và Mỏ Lào để đánh giá về hợp tác giữa các bên trong thời gian qua, cũng như phương hướng hợp tác trong thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA