14/04/2015 07:58 GMT+7 Email Print Like 0

Việt – Trung củng cố lòng tin, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi

Chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 7-10/4 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, được dư luận hai nước và quốc tế đặc biệt quan tâm. Bởi mục đích bao trùm của chuyến thăm là tiếp tục củng cố, tăng cường tin cậy, duy trì cục diện hòa bình, hữu nghị, ổn định, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, tạo đà phát triển lành mạnh cho quan hệ Việt-Trung, đồng thời tạo thuận lợi cho việc tiếp tục giải quyết những tồn tại, góp phần gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đón tiếp long trọng với 21 loạt đại bác chào mừng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
 

Các cháu thiếu nhi thủ đô Bắc Kinh chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

 

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến Lễ ký “Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
và Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”.
Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan Triển lãm Thành quả Hội thảo lý luận
giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Trung Quốc là nước láng giềng, có truyền thống quan hệ hữu nghị lâu đời với Việt Nam và là nước có đường lối phát triển gần gũi với Việt Nam. Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam; quan hệ hai nước đã nâng lên thành Đối tác Hợp tác Chiến lược toàn diện. Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây bị ảnh hưởng do tình hình căng thẳng ở Biển Đông, tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của nhân dân ta và các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Vì vậy, trọng tâm chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư là để trao đổi chân thành, thẳng thắn với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc về các biện pháp nhằm khôi phục đầy đủ và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, củng cố tin cậy, tăng cường hữu nghị, trao đổi các biện pháp nhằm kiểm soát tốt tình hình, duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới.

Với sự đón tiếp rất trọng thị, với chương trình làm việc rất phong phú, không khí hữu nghị, trao đổi thẳng thắn, thực chất, hiệu quả, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, đạt những kết quả rất quan trọng.

Hai bên đã nhất trí ra Thông cáo chung 9 điểm thể hiện các nhận thức chung quan trọng về truyền thống quan hệ 65 năm qua, về quan hệ Việt-Trung, về việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác đầy đủ, thiết thực, duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, đưa quan hệ song phương phát triển lành mạnh, bền vững.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ
Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Quốc hội) Trương Đức Giang. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh.
Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
 

Trên cơ sở đó, hai bên đã đề ra các phương hướng, biện pháp lớn, thiết thực, tăng cường thúc đẩy quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc. Cụ thể ở mấy điểm chính sau:

Trước hết, hai bên đã thống nhất khôi phục đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc nỗ lực thực hiện tốt "Quy hoạch phát triển 5 năm Hợp tác Kinh tế-Thương mại Việt Nam-Trung Quốc giai đoạn 2012-2016", Danh mục các dự án hợp tác trọng điểm và các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại đã ký kết; thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng ổn định, cân bằng, bền vững; phía Trung Quốc đồng ý khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng có sức cạnh tranh của Việt Nam; ủng hộ doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư và sẵn sàng tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam đến Trung Quốc khai thác mở rộng thị trường.

Hai bên nhất trí tăng cường thương mại biên giới; thúc đẩy xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới, các dự án kết nối cơ sở hạ tầng; thúc đẩy hợp tác trong các ngành nghề nông nghiệp, chế tạo, dịch vụ và các lĩnh vực khoa học công nghệ, y tế, kiểm nghiệm, kiểm dịch...

Phía Trung Quốc đồng ý dỡ bỏ cảnh báo về du lịch đến Việt Nam. Hai bên đã chính thức tuyên bố thành lập các nhóm công tác về tiền tệ và về cơ sở hạ tầng; ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa hai nước trên một số lĩnh vực.

Thứ hai là hai bên đã nhất trí về các biện pháp nhằm củng cố tin cậy, tăng cường hữu nghị, duy trì ổn định và đà phát triển lành mạnh của quan hệ Việt-Trung với việc tăng cường trao đổi cấp cao, theo đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời sớm thăm Việt Nam. Tăng cường các cơ chế trao đổi, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Thứ ba là hai bên đã trao đổi ý kiến cởi mở, thẳng thắn về tình hình và những tồn tại của vấn đề trên biển, nhấn mạnh tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc"; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt-Trung, kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm tích cực nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển.

Cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông" (DOC) và sớm đạt được "Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông" (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy hoạt động của Nhóm bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm, vững bước thúc đẩy đàm phán phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, tích cực thúc đẩy hợp tác cùng phát triển tại vùng biển này, sớm khởi động khảo sát chung tại vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ trong năm nay.

Trong tất cả các cuộc hội đàm, hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chỉ đạo thực hiện, bằng các hành động cụ thể, thiết thực, nhất quán, các thỏa thuận trên phương châm "nói đi đôi với làm."
 Đ/c Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương
và Đ/c Lý Kỷ Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuốn album ảnh.
Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Khu dân cư Đại Doanh thôn, ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà gia đình anh Lưu Văn Thành ở Khu dân cư Đại Doanh thôn. Ảnh: Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và trao quà cho đại diện Hội Hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc
và các Nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Huawei đến chào. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Trung Hưng đến chào. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam, 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm bình Minh đã đến thăm Tập đoàn gang thép Côn Minh và Công ty lưới điện Vân Nam (trực thuộc Tổng công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc). Ảnh – TTXVN

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam,
Phó CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Ủy viên trưởng Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trần Bảo Văn
đã đến dự Lễ khai trương mở đường bay của VietjetAir đến Trung Quốc. Ảnh: Tường Thu - TTXVN

Có thể nói đây là chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư có nhiều dấu ấn rất nổi bật. Trước hết, Trung Quốc coi trọng cao độ chuyến thăm, đón rất trọng thị, dành cho Tổng Bí thư và Đoàn những nghi thức lễ tân đặc biệt, như cử cấp Phó Thủ tướng đón, tháp tùng, tiễn Đoàn tại sân bay; tổ chức lễ đón ngoài trời với 21 phát đại bác chào mừng, bố trí đoàn môtô hộ tống rất long trọng; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Trung Quốc tổ chức hai buổi chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư và Đoàn...

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có các cuộc gặp gỡ rất có ý nghĩa, như nói chuyện thân tình và cảm động với các nhân sỹ, các cựu chiến binh và thân nhân những người Trung Quốc có công với Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến; gặp gỡ và phát biểu sâu sắc, tình cảm với đại biểu thanh niên hai nước; xuống nông thôn, trò chuyện thân tình với người dân Trung Quốc.

Những hoạt động đó để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp đối với lãnh đạo và người dân Trung Quốc, được dư luận nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao. /.

TTXVN/ Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA