24/07/2015 15:15 GMT+7 Email Print Like 0

Việt – Thái tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chuyến thăm chính thức Thái Lan và đồng chủ trì Phiên họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3 (23/7/2015). Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm đã góp phần làm sâu sắc và và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
Trên cơ sở những thành tựu hợp tác ngày càng đa dạng, hiệu quả, hai nước đã nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2016).

Về quốc phòng và an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương; khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia.


Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại Toà nhà Chính phủ Thái Lan.
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha họp hẹp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha
họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 3. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
chụp ảnh chung với các thành viên nội các hai nước Việt Nam – Thái Lan. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng hai nước chứng kiến Lễ ký Tuyên bố chung về Họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 3.
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng hai nước chứng kiến Lễ ký bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác lao động giữa hai nước.
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, đại diện cho Nhà Vua và Hoàng tộc Thái Lan
tiếp xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan các gian hàng thủ công mỹ nghệ Thái Lan. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Hai Thủ tướng cũng trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước ASEAN khác nhằm thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 và giai đoạn tiếp theo; đồng thời duy trì vai trò lãnh đạo và trung tâm của ASEAN trong các vấn đề chiến lược ở khu vực.

Hai bên cũng chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); xây dựng, duy trì và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; kiềm chế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); tăng cường đối thoại và tham vấn để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3 đã diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Kết thúc cuộc họp, hai Thủ tướng cùng chứng kiến Lễ ký kết các các thỏa thuận hợp tác và ra Thông cáo báo chí chung về chuyến thăm./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA