18/03/2016 19:01 GMT+7 Email Print Like 0

Việt – Lào hoàn thành hệ thống mốc quốc giới

Ngày 16/3/2016, tại Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã dự Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.
Dự án được bắt đầu từ năm 2008, hai bên đã phối hợp triển khai cắm mốc đồng loạt trên toàn tuyến, tăng dày số cột mốc ở những khu vực cần thiết nhằm làm rõ hướng đi của biên giới trên thực địa; tôn tạo và xây dựng mới các mốc hiện có, nhất là các mốc tại các cặp cửa khẩu, hình thành một hệ thống mốc mới kiên cố, khang trang, hiện đại, đồng thời áp dụng công nghệ hiện đại, có độ chính xác cao để hoàn thiện hồ sơ pháp lý đường biên giới Việt Nam-Lào với 1.002 bộ hồ sơ pháp lý mốc giới.

Dự án này không chỉ mang lại một diện mạo mới, dễ nhận biết hơn, dễ quản lý hơn cho đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào mà còn góp phần xây dựng nên cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc cho việc hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong vấn đề bảo vệ và quản lý biên giới lãnh thổ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ tổng kết. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng Huân chương Lao động và Huân chương Hữu nghị
cho các cá nhân của Lào có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Dự án tăng dày
và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong trao tặng Huân chương Hữu nghị của Lào
cho các cá nhân của Việt Nam có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Dự án tăng dày
và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ, hai Thủ tướng khẳng định, Dự án này là thêm một biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị
Với việc hoàn thành Dự án, đường biên giới quốc gia giữa hai nước dài 2.340 km đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây (trước khi có Dự án, toàn bộ đường biên giới giữa hai nước chỉ có 199 cột mốc).
truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng, cùng có lợi, vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước; thể hiện sự nhất trí cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và bảo vệ biên giới, củng cố an ninh quốc phòng của mỗi nước, Dự án này còn góp phần tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch giữa hai nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Vì vậy, hai Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng của hai bên tiếp tục hợp tác tốt, bảo vệ vững chắc thành quả đạt được của Dự án nhằm duy trì đường biên giới Việt Nam - Lào là một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, để lại di sản tốt đẹp cho muôn đời con cháu mai sau.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong
chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện pháp lý quan trọng đánh dấu việc hoàn thành thắng lợi Dự án. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (bên phải)
và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulith trao đổi văn kiện ký kết. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 
Nhân dịp này, hai bên đã ký 2 văn kiện pháp lý quan trọng là: “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào”./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA