04/04/2016 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Lễ hội Văn hóa Cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10-2016:
Vang vọng âm hưởng của đại ngàn

Với chủ đề “Tuổi trẻ và Di sản văn hóa cồng chiêng”, Lễ hội Văn hóa Cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10-2016 vừa qua là sự kiện văn hóa được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị độc đáo của văn hóa cồng chiêng còng nh­ thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trong tỉnh.

Lễ hội năm nay được tổ chức tại huyện Đức Trọng thu hút rất đông bà con các dân tộc trong tỉnh tham gia và đón mừng. Hơn 600 nghệ nhân trẻ, những người có tuổi đời từ 18 - 30 là người dân tộc thiểu số bản địa Mạ, K’Ho, Churu, M’Nông đến từ các buôn làng của 12 huyện, thành trong tỉnh Lâm Đồng. 11 đội cồng chiêng ở 11 xã thuộc huyện Đức Trọng cũng đã tham dự Lễ hội lần này.

Trong không gian vang vọng âm hưởng cồng chiêng giữa cao nguyên Lâm Đồng, các nghệ nhân cùng người dân địa phương đã tham gia vào nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ xin lửa, Carnaval cồng chiêng, diễn tấu cồng chiêng, liên hoan ẩm thực Tây Nguyên, múa xoang… Đặc biệt, lễ hội cũng vinh danh 26 nghệ nhân, những người có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn phát huy văn hoá cồng chiêng, truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tỉnh Lâm Đồng.

 


Dàn chiêng và cây nêu dựng lên được bà con các dân tộc tỉnh Lâm Đồng ví như “linh hồn” của lễ hội.


Những “tua-rua” trên mỗi cây nêu mang hình tượng những cánh chim tung bay giữa bầu trời cao nguyên,
tượng trưng cho khát vọng tự do của đồng bào các dân tộc ở đây.Cây nêu được trưng bày trong Lễ hội Văn hóa Cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10-2016.


Họa tiết đặc trưng trang trí trên cây nêu.


Các họa tiết trang trí mô phỏng hình ngôi nhà trên thân cây nêu.


Linh vật đầu trâu gắn trên thân cây nêu...


...và thực hiện nghi lễ rước cây nêu và linh vật đầu trâu.


Hát mời Yàng (thần) về ăn cơm mới trong lễ mừng lúa mới của người Mạ tại lễ hội.


Các nghệ nhân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng đam mê với các điệu dân ca, dân vũ dân tộc mình trong đêm khai mạc lễ hội.


Trình diễn vũ điệu của núi rừng trong đêm cao nguyên.


Lễ hội Văn hóa Cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng gắn với những nét văn hóa truyền thống
của đồng bào các dân tộc Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung.Đêm hội cao nguyên cũng là dịp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong tỉnh Lâm Đồng.


Theo bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng: "Sau hơn 10 năm Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, việc bảo tồn văn hoá cồng chiêng luôn được quan tâm, coi trọng. Việc tổ chức lễ hội là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ cùng ôn lại những bài chiêng cổ, trân trọng những giá trị cha ông để lại. Lễ hội còn là dịp để khơi dậy niềm tự hào, đánh thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc kế tục tiếp nối, gìn giữ và phát huy nhằm bảo tồn di sản văn hoá dân tộc."
 
Đêm khai hội, không gian văn hóa Cồng chiêng Lâm Đồng như tiếp thêm nhiệt huyết cho các nghệ nhân qua màn diễn tấu cồng chiêng đầy say mê cùng điệu múa xoang huyền thoại của các cô sơn nữ. Bên ánh lửa bập bùng, cây nêu là trung tâm của lễ hội, đồng bào các dân tộc tỉnh Lâm Đồng còn trình diễn các phần thi văn hoá dân gian mang đậm bản sắc dân tộc mình như: giới thiệu lễ xây mộ của người Churu, lễ mừng lúa mới của người Mạ, kể chuyện Tubot - nguồn gốc cây nêu của người K’Ho. Rồi khi những ché rượu cần được mở ra, các món ẩm thực của núi rừng đã bày sẵn, những lời mời mọc ân cần… thì đồng bào tất cả các dân tộc đã hòa vào niềm vui chung, cùng nhau cảm nhận những bản sắc trong một không gian văn hóa mang đậm “chất men” của đại ngàn mà “linh hồn” là âm thanh cồng chiêng Tây Nguyên./.

 


 

Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại từ năm 2005, trở thành di sản phi vật thể Việt Nam thứ hai được tôn vinh là Di sản của thế giới, sau Nhã nhạc Cung đình Huế.


 

Thực hiện: Nguyễn Vũ Thành Đạt