28/01/2015 11:22 GMT+7 Email Print Like 0

Tuyệt kỹ Liên Phong quyền

Liên Phong quyền là môn phái gia truyền của dòng họ Nguyễn Chánh, một dòng họ nổi tiếng thượng võ ở Việt Nam. Môn phái này giờ đây còn được biết đến khi đệ tử chân truyền, võ sư - diễn viên hành động Johnny Trí Nguyễn lập nên Võ đường Liên Phong ở huyện Nhà Bà, Tp. Hồ Chí Minh với mục đích vừa tập luyện, đào tạo võ sinh mới, vừa là nơi dựng cảnh võ thuật cho các đoàn phim và giúp những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phát huy năng khiếu của mình.
Johnny Trí Nguyễn (tên đầy đủ là Nguyễn Chánh Minh Trí) là cháu nội của Nguyễn Chánh Minh, võ sư đã sáng lập ra môn phái Liên Phong quyền. Võ sư Nguyễn Chánh Minh rất đam mê võ thuật và tìm học được rất nhiều bài quyền khác nhau từ các võ sư nổi tiếng trên khắp Nam Bộ từ những năm 30 của thế kỷ trước như: ông Tám Bằng, ông Ba Đạo... Từ các chiêu thức gia truyền kết hợp với những tuyệt chiêu lĩnh hội được, ông đã đúc kết lại để dạy cho các con và những môn đệ của mình. Ông đặt tên môn phái là Liên Phong quyền, nghĩa là “liên kết những ngọn gió” với đặc trưng quyền pháp mau lẹ, vừa liên kết vừa liên tiếp - cùng lúc ra 7-8 đòn, rất khó đỡ. Trong các sách võ học và giai thoại võ thuật, võ sư Nguyễn Chánh Minh còn nổi tiếng với biệt danh "nhạn trắng Cà Mau", vì ông luôn mặc áo trắng, từng một mình đánh mười mấy tên cướp dùng mã tấu, từng thắng nhiều võ sư đến thách đấu…

Nối tiếp truyền thống gia đình, các con, các cháu của võ sư Nguyễn Chánh Minh đều theo học môn phái Liên Phong quyền. Trong đó có nhiều người nổi tiếng theo nghiệp điện ảnh như: diễn viên Nguyễn Chánh Tín (con trai út), các cháu nội đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất phim Twany Trúc Nguyễn hay diễn viên Johnny Trí Nguyễn. Và nổi bật hơn cả là Johnny Trí Nguyễn khi theo đuổi niềm đam mê võ thuật suốt gần 30 năm qua. Năm 1988, Johnny đã đoạt được huy chương Vàng giải Vô địch Panamerican Wushu kỳ 2 tại Toronto, Canada; rồi anh trở thành thành viên đổi tuyển Wushu Mỹ tranh tài tại giải Wushu thế giới. Sau đó, anh quyết định dấn thân vào nghiệp diễn với vai trò đóng thế trong loạt phim bom tấn Người Nhện và nhiều phim khác ở Hollywood. Trở về Việt Nam, Johnny Trí Nguyễn tiếp tục thành công vang dội với Dòng máu anh hùng…
 

Không gian võ đường Liên Phong được thiết kế mang đậm hình ảnh nông thôn Việt Nam.


Phòng tập thoáng mát làm bằng tranh tre nứa mang đậm phong cách kiến trúc nhà truyền thống vùng nông thôn Việt Nam.


Võ đường Liên Phong là nơi nuôi dưỡng Liên Phong quyền
và cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm võ thuật của Johnny Trí Nguyễn.


Kỹ thuật luyện đòn chân của Liên Phong quyền.


Johnny Trí Nguyễn trực tiếp huấn luyện các môn sinh tập luyện môn võ gia truyền của dòng họ mình.


Johnny Trí Nguyễn thị phạm đòn lên gối đặc trưng của Liên Phong quyền.


Johnny Trí Nguyễn và đồng nghiệp trình diễn kỹ năng chiến đấu của Liên Phong quyền cho các môn sinh học tập.


Kỹ thuật quật ngã và khóa toàn thân của Liên Phong quyền.


Kỹ thuật quật ngã đối phương của Liên Phong quyền.


Ngôi sao võ thuật quốc tế Cung Lê giao lưu với các môn sinh tại võ đường Liên Phong.

Võ đường Liên Phong ra đời như mảnh đất để nuôi dưỡng Liên Phong quyền và cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm võ thuật của Johnny Trí Nguyễn. Chương trình huấn luyện võ thuật tại đây kết hợp nhiều phương thức trên cả 3 phương diện chiến đấu tay không: quyền cước, vật và chiến đấu dưới đất. Đích thân Johnny Trí Nguyễn và tri kỷ của mình là Patrick Huấn Nguyễn - người rất tinh thông võ học và 4 cascadeur (diễn viên đóng thế) đã tập luyện chung trong 6 năm qua sẽ trực tiếp chỉ dẫn nhiều chiêu thức có tính chắt lọc. Cứ 10 võ sinh là có một người hướng dẫn, làm sao để sau 100 buổi tập, võ sinh sẽ thực sự có căn bản.

Theo Johnny Trí Nguyễn, ưu điểm của Liên Phong quyền là có năm thân pháp trong khi các võ phái khác thường chỉ có hai thân pháp chỉ đi thẳng nên thường không uyển chuyển. Trong năm thân pháp của Liên Phong quyền, ba cái chính là thẳng, xiên, ngang nhưng biến hóa có thể đi vòng, đi chéo. Nếu đem ra chiến đấu thì sẽ rất nhanh lẹ, khiến đối phương khó tránh được. Anh cũng quan niệm, võ học là một điểm tương đồng nơi mà chúng ta có thể nhận ra rằng chúng ta là bản chất của thiên nhiên. Bởi trong mô hình tổng thể của thiên nhiên, mọi sản phẩm của tạo hóa đều sẵn sàng chờ đợi để được khám phá. Đây cũng là lý do mà Johnny Trí Nguyễn đã thiết kế Võ đường Liên Phong mang đậm hình ảnh nông thôn Việt Nam với nhà vách đất, lợp lá, có ao cá, bụi tre…, tạo nên một không gian thật bình yên và tĩnh lặng. Thực tế, khuynh hướng tự nhiên cũng đã nằm trong bản thể môn phái gia truyền của Johnny Trí Nguyễn khi cái tên Liên Phong quyền có nghĩa là "liên kết những ngọn gió"…/.

Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Lê Minh