04/01/2016 07:09 GMT+7 Email Print Like 0

Tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang được thông xe vượt tiến độ 6 tháng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cắt băng khánh thành. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)
Ngày 3/1, Bộ Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức buổi lễ thông xe dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Tham dự buổi lễ gồm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền... cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ​Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương chủ đầu tư, các đơn vị thi công, ngân hàng... đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải đã rất nỗ lực hoàn thành sớm việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường quan trọng này, giúp đẩy mạnh giao thương hàng hóa với thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước đang còn hạn hẹp, Bộ Giao thông vận tải đã chủ động tìm nguồn lực để đầu tư theo hình thức BOT không chỉ đoạn Hà Nội-Bắc Giang mà cả đoạn Bắc Giang-Lạng Sơn dài hơn 100km, dự kiến hoàn thành năm 2017.

Bên cạnh đó, ngành giao thông còn đưa ra nhiều tiêu chuẩn kỷ thuật mới áp dụng đối với tuyến đường này nhằm nâng cao chất lượng và tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao vai trò các ngành, các cấp ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong việc chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng khá thành công đảm bảo tiến độ dự án và coi đây là kinh nghiệm quí đáng để các địa phương khác học tập, đồng thời nhấn mạnh rằng "chúng ta cần biết ơn và hoan nghênh những người dân đã vì quyền lợi chung mà nhường đất, nhường nhà, nhường đường của gia đình của cộng đồng cho tuyến Quốc lộ này."

Để phát huy tối đa hiệu quả của tuyến đường quan trọng này, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Lạng Sơn cần phối hợp chặt chẽ với nhau để phát huy tối đa hiệu quả của tuyến đường quan trọng này bằng cách đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ... đặc biệt là khai thác hiệu quả thị trường Trung Quốc với hơn 1 tỷ dân.

Bên cạnh đó, việc duy tu, bảo dưỡng, bảo hành cũng như những công việc chưa hoàn thiện phải thực hiện đồng bộ để phát huy tuyến đường này một cách tốt nhất đáp ứng mong đợi của người dân, không để xảy ra tình trạng làm trước hỏng sau, chất lượng kém, tháo rào... Phải làm nỗ để tuyến đường Hà Nội-Bắc Giang trở thành tấm gương cho các tuyến đường khác.

Hơn nữa, khi tuyến đường được đưa vào sử dụng, các tỉnh có tuyến đường đi qua phải có trách nhiệm làm giảm số vụ tai nạn giao thông, qua đó giúp Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia đạt được mục tiêu sắp tới giảm hơn nữa số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra.

Nhân dịp này Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và Bộ Trưởng Đinh La Thăng tặng bằng khen cho một số tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công dự án./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA