27/02/2017 18:31 GMT+7 Email Print Like 0

Tuần lễ Đông y trên phố cổ Sài Gòn

Tuần lễ Đông y diễn ra tại tuyến phố cổ Hải Thượng Lãn Ông và khu vực lân cận thuộc quận 5 là dịp để người dân và du khách quốc tế tìm hiểu nền y học cổ truyền của Việt Nam và tham quan khu phố nghề đông y lâu đời, độc đáo của Tp. Hồ Chí Minh. 

Được tổ chức lần thứ ba tại quận 5, Tuần lễ Đông y quy tụ hơn 150 gian hàng thuốc y học cổ truyền trên cả nước tham gia, thu hút khách tham quan từ khắp các tỉnh thành trong nước và du khách quốc tế. Sự kiện này được xem là một trong những động lực quan trọng để phục hồi và phát triển nền y học cổ truyền của dân tộc. Nhân dịp này, ban tổ chức đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn phong phú, như: hội thảo khoa học về y học cổ truyền, sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại; hội diễn tay nghề; hoạt động giao lưu gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm giữa các thầy thuốc, lương y… Đặc biệt, nhiều hiệu thuốc tổ chức khám bệnh miễn phí, kê toa, bốc thuốc chữa bệnh bằng liệu pháp y học cổ truyền cho hàng trăm lượt người dân và du khách. 
 


Các cửa hàng thuốc y học cổ truyền tham gia Tuần lễ Đông y chủ yếu ở các phố Hải Thượng Lãn Ông,
Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục. Ảnh: Thông Hải.


Tuần lễ Đông y là điểm tham quan hấp dẫn đối với nhưng du khách nước ngoài đến thăm Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thông Hải.


Du khách quốc tế tìm hiểu những vị thuốc quý của nền y học cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Thông Hải.


Các dược liệu được bày bán tại Tuần lễ Đông y. Ảnh: Thông Hải.


Nhiều loại thảo dược tự nhiên được giới thiệu với khách tham quan. Ảnh: Thông Hải.


Vị thuốc chuối hột khô được khách hàng rất ưa chuộng. Ảnh: Thông Hải.


Một cửa hàng trưng bày rất nhiều các vị thuốc để giới thiệu đến du khách. Ảnh: Thông Hải.


Tuần lễ Đông y giới thiệu nguồn dược liệu sạch và phong phú của y học cổ truyền dân tộc. Ảnh: Thông Hải.


Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông và khu vực lân cận được xem là khu phố Đông y lớn nhất của Tp. Hồ Chí Minh,
tập trung hàng trăm hiệu thuốc y học cổ truyền. Ảnh: Sơn Hên


Các loại sách giới thiệu các vị thuốc cũng được trưng bày để người dân tham khảo. Ảnh: Thông Hải.


Một số cửa hàng thuốc tổ chức bắt mạch và khám bệnh miễn phí cho người dân. Ảnh: Thông Hải.


Tuần lễ Đông y cũng là nơi các doanh nghiệp chào bán những sản phẩm chất lượng. Ảnh: Thông Hải.


Các giống cây trồng làm nguyên liệu thuốc đông y được giới thiệu và mua bán. Ảnh: Sơn Hên


Tuần lễ Đông y góp phần là điểm kết nối các doanh nghiệp hợp tác đầu tư trong lĩnh vực y học cổ truyền, kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng như giới thiệu các sản phảm mới. Ông Trần Hoài Việt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Thiên Đường ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cho biết: “Thông qua lễ hội này, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tung ra nhiều sản phẩm độc đáo để người dân biết và lựa chọn. Người tiêu dùng sẽ có dịp tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm mình muốn mua, như nguồn gốc, xuất xứ, công dụng… Khi đó, họ sẽ an tâm khi sử dụng các sản phẩm đông y”.

Từ lâu, tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông và lân cận được xem là phố Đông y lớn nhất của Tp. Hồ Chí Minh với các cửa hàng, hiệu thuốc y học cổ truyền nằm san sát nhau, bày bán hàng trăm loại dược liệu đông y khác nhau. Không chỉ là tuyến phố kinh doanh dược liệu đông y, khu phố này được quy hoạch là điểm du lịch mới hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Đông y, nhiều đoàn khách quốc tế đã tới đây tham quan và mua sắm.

Với 128 cơ sở kinh doanh, sản xuất, khám chữa bệnh bằng thuốc đông y, trong đó có nhiều ngôi nhà kiến trúc cổ vẫn được lưu giữ, phố Đông y hứa hẹn sẽ là điểm nhấn mới của du lịch Tp. Hồ Chí Minh./.
 


"Để phát triển hơn nữa ngành y học dân tộc, phố Đông y sẽ được thành phố bảo tồn phát triển hơn nữa về cả quy mô, mức độ và chuyên môn kĩ thuật để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh để giúp đời, cứu người, không phụ lòng tin yêu của nhân dân,” - bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh.
 

Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Thông Hải, Sơn Hên

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA