13/07/2017 09:08 GMT+7 Email Print Like 0

Trưởng đoàn đàm phán EU nêu các điều kiện về Brexit với Anh


Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo AP, ngày 12/7, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier đã đưa ra các điều kiện cứng rắn để Anh đáp ứng trong những tháng đàm phán đầu tiên trước khi cả hai bên có thể bắt đầu cân nhắc về một mối quan hệ trong tương lai.

Ông Barnier cho rằng Anh cần "xúc tiến đầy đủ" về tất cả các vấn đề ban đầu gồm quyền công dân, khoản tiền mà Anh phải trả cho EU... trước khi đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Ông Barnier nhấn mạnh những vấn đề trên là không thể tách rời và ràng buộc với nhau.

Ông Barnier nêu rõ: "Làm sao bạn có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với một quốc gia mà bạn không tin tưởng. Tin tưởng đồng nghĩa với việc mang lại sự đảm bảo an ninh cho 4 triệu công dân Anh và EU. Nó cũng đồng nghĩa với việc giải quyết các khoản thanh toán."

Trước đó, nhóm đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) về Brexit hôm 10/7 đã chỉ trích các đề xuất của Anh về quyền của công dân EU sau khi Anh rời EU, đồng thời cảnh báo sẽ phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào.

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã chính thức được khởi động từ ngày 19/6 vừa qua. EU và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17/7 đến 9/10, mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa EU với Anh. Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10/2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA