21/05/2014 20:07 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Liên tiếp trong những ngày vừa qua, dư luận trong nước và quốc tế đều đồng loạt lên tiếng bày tỏ lo ngại và phản đối gay gắt trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, máy bay vào hoạt động và gây hấn sâu trong vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.
Những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông

Ngày 01/5/2014, Cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí của phía Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam.

Đến 16 giờ ngày 2/5/2014, giàn khoan Hải Dương-981 được thả trôi tại tọa độ 15 độ 29 phút 58 giây vĩ Bắc - 111 độ 12 phút 06 giây kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý và tiến hành hạ đặt giàn khoan này để tiến hành khoan thăm dò thềm lục địa của Việt Nam.

Đi cùng với đó Trung Quốc đã huy động hơn 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự gồm: Tàu hộ vệ tên lửa 534 (Giang Hồ II) và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753; cùng 33 tàu hải cảnh, hải gám, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá, cùng hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực để bảo vệ giàn khoan và gây hấn, cản trở hoạt động chấp pháp của các lực lượng chức năng Việt Nam.

Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan HD-981, các tàu bảo vệ của Trung Quốc, được sự yểm trợ của máy bay, có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu, dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của Việt Nam, làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu. 
 

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu tại cuộc Họp báo Quốc tế
về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Ảnh: Thống Nhất - TTXVNPhó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải trả lời phỏng vấn
các phóng viên báo chí về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: An Đăng – TTXVN

  
Bản đồ xác định vị trí giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc nằm bất hợp pháp
trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát


Hình ảnh các tàu Trung Quốc bao vây phun nước và đâm húc tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.
 

Tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm rách mạn ngay trên vùng biển thuộc Đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


Sửa chữa tàu cảnh sát biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc gây hư hại.
 
Cụ thể, lúc 8 giờ 10 phút ngày 3/5, tại tọa độ 15031' N-111002’E (cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 10 hải lý) tàu Hải cảnh 44044 của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu CSB4033 của Cảnh sát biển Việt Nam, hậu quả làm cho tàu 4033 bị rách mạn phải chiều dài 3m, rộng 1m, làm hư hỏng máy phải và các trang thiết bị khác.

Lúc 8 giờ 30 phút ngày 4/5, tàu Hải cảnh 44103 của trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu CSB2012 của Cảnh sát biển Việt Nam; do tàu 2012 đã tăng tốc vòng tránh, nên vết đâm chỉ bị ở chính góc đuôi tàu mạn phải diện tích khoảng 1m2, làm hư hỏng một số trang thiết bị khác trên tàu.

Ngoài ra, các tàu Trung Quốc còn chủ động đâm va, phun vòi rồng công suất lớn vào hàng chục tàu Kiểm ngư và các tàu thực thi pháp luật khác của Việt nam. Hậu quả làm hư hỏng các trang thiết bị trên tàu và làm bị thương một số thủy thủ Việt Nam.

Lúc 12 giờ ngày 7/5, tàu Hải cảnh 3411 của Trung Quốc tiếp tục có hành động đâm vào tàu CSB8003 của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Đồng thời Trung Quốc còn sử dụng máy bay số hiệu 8321 bay trên không phận tàu CSB8003, nhằm uy hiếp các tàu Việt Nam.

Không những thế, các tàu Trung Quốc được trang bị vũ khí đều mở bạt che súng, pháo để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào, gây nên tình trạng hết sức căng thẳng trên thực địa.

Đặc biệt, ngày 13/5, Trung Quốc sử dụng tới 86 tàu làm lực lượng hộ tống, bảo vệ cho hoạt động trái phép, xâm phạm của giàn khoan Hải Dương-981, trong đó có 1 tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 534, 1 tàu tuần tiễu săn ngầm mang số hiệu 786, 32 tàu hải cảnh; 4 tàu hải giám; 4 tàu hải tuần; 2 tàu ngư chính; 7 tàu kéo cứu hộ; 19 tàu vận tải; 1 tàu dầu, 15 tàu cá vỏ sắt.

Đáng chú ý, vào lúc 8 giờ 30 sáng 13/5, trong khi tàu Cảnh sát biển của Việt Nam mang số hiệu 4032 tiếp cận phía Tây giàn khoan HD-981 để tuyên truyền khẳng định chủ quyền, phản đối hành động sai trái của Trung Quốc đồng thời yêu cầu giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc phải rời khỏi vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam, Trung Quốc đã sử dụng 3 tàu (tàu Hải giám mang số hiệu 7028, tàu Hải cảnh mang số hiệu 46001 và 1 tàu không rõ số hiệu) bao vây tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. Tàu không rõ số hiệu của Trung Quốc đã phun nước trong khi tàu Hải cảnh mang số hiệu 46001 lao vào ngăn cản, đâm vào mạn trái tàu Cảnh sát biển 4032 làm gãy 10 mét lan can mạn trái, hỏng 3 thông gió tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. Đồng thời, phía Trung Quốc còn thường xuyên sử dụng 3-5 tàu bao vây 1 tàu kiểm ngư của Việt Nam để cản phá và phun nước.

Theo thông báo mới nhất của Cục Kiểm ngư Việt Nam, tính đến ngày 13/5, phía Việt Nam đã có 9 kiểm ngư bị thương do các hành động gây hấn của các tàu Trung Quốc.

Như vậy, tính đến ngày 13/5, Trung Quốc đã sử dụng 9 loại tàu để bảo vệ giàn khoan HD-981 và hoạt động trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có các loại tàu như: tàu quân sự (ta đã phát hiện các tàu như tàu Hộ vệ tên lửa 524; tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 752, 753, 754 và tàu tuần tiễn săn ngầm mang số hiệu 786), tàu hải cảnh, tàu hải giám, tàu hải tuần, tàu ngư chính; tàu kéo cứu hộ; tàu vận tải; tàu dầu và tàu cá vỏ sắt.

Việt Nam kiên quyết đấu tranh bằng những giải pháp hòa bình

Để đối phó với hành vi xâm phạm của Tung Quốc, từ ngày 1/5 đến nay, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam đã có mặt kịp thời tại hiện trường, tiến hành thực hiện quyền kiểm tra, ngăn chặn hành động xâm phạm trái phép của giàn khoan và lực lượng tàu bảo vệ của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam. Phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam. Trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu Trung Quốc, kiên quyết đấu tranh bằng những biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại Quần đảo Hoàng Sa và vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa Việt Nam.

Ngày 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5 đến nay. Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Vì vậy, Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì
phản đối việc giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam. Ảnh: Dương Giang – TTXVNTại Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 ở Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc
về việc Trung Quốc leo thăng gây căng thẳng ở Biển Đông. Ảnh: Đức Tám – TTXVNHội nghị Cấp cao ASEAN-24 diễn ra tại Myanmar đã Tuyên bố Nay Pyi Taw
và Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 
Tiếp đó, ngày 7/5, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức cuộc Họp báo Quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông cũng như những hành động hung hăng của các tàu Trung Quốc đối với các tàu thuộc lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.
 
Đặc biệt, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 vừa diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức thông báo với các nước ASEAN về những diễn biến đáng lo ngại ở Biển Đông.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Việc làm này đã vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông."

"Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn."- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ và đông đảo người dân trong nước cũng như kiều bào ở nhiều nước trên thế giới cũng đã lên tiếng cực lực phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc lập tức rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hành động hung hăng gây hấn với tàu của ta.

Dư luận quốc tế trước những hành vi sai trái của Trung Quốc

Trong những ngày vừa qua, dư luận và giới truyền thông quốc tế liên tục lên tiếng bày tỏ quan ngại và thông tin đậm nét về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Reuters (Anh), DPA (Đức)... cùng các tờ báo uy tín như New York Times, Wall Street Journal, Deutsch Welles, Straits Times của Singapore, các tờ Thế giới, Thời đại, Tấm gương của Đức... đã đồng loạt có bài viết, đưa lại nội dung cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội ngày 7/5 về thông tin các tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu Việt Nam. Các bài viết bình luận nhấn mạnh vụ việc này đã khiến căng thẳng trong khu vực leo thang và "sự hung hăng của Trung Quốc là đáng báo động với nhiều nước trong khu vực." Các báo cũng đánh giá hành vi này của Trung Quốc là “một trong những bước đi khiêu khích nhất” có thể dẫn đến “những xung đột nghiêm trọng hơn.”
 

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Nghiệp đoàn nghề cá Quảng Nam phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Đoàn Hữu Trung – TTXVN


Hội Luật gia Tp. Hồ Chí Minh và người dân Tp. Hồ Chí Minh mittinh phản đối
Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Nhân dân Cần Thơ tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam. Ảnh: Duy Khương – TTXVN
 
Ngày 8/5, người phát ngôn của Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu đã ra Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại về những rắc rối giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến hoạt động của giàn khoan Trung Quốc Hải Dương-981. Cụ thể, EU lo ngại các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực, bằng chứng là các vụ va chạm gần đây giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc."

Ngày 9/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại Biển Đông sau khi Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan 981 ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, giải quyết bằng con đường hòa bình.

Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, những hành động mới nhất của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, cụ thể là việc đưa giàn khoan và tàu quân sự vào vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, là hiếu chiến và đặc biệt gây quan ngại. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả các quốc gia có hoạt động giao thông hàng hải ở vùng Biển Đông và vùng biển Hoa Đông, đều rất lo ngại về hành động hiếu chiến này."

Đặc biệt, Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 vừa diễn ra tại Myanmar đã Tuyên bố Nay Pyi Taw về xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-24. Đồng thời nhất trí thông qua Tuyên bố riêng của các Bộ trưởng Ngoại giao về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Tuyên bố của Chủ tịch nêu rõ: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra ở Biển Đông. Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả tuyên bố này nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin; thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Theo đó, chúng tôi ghi nhận tầm quan trọng của Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình hiện nay ở Biển Đông, đã được Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đưa ra ngày 10/5/2014".

Đây là lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ (kể từ năm 1995), ASEAN ra Tuyên bố riêng về một tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Điều này thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao và vai trò chủ động, trách nhiệm của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông nói riêng, khu vực nói chung; khẳng định mạnh mẽ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và của ASEAN.
 
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 9/5 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại Biển Đông.
(Ảnh: Nguồn Vietnam+)
 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả các quốc gia có hoạt động giao thông hàng hải ở vùng Biển Đông
và vùng biển Hoa Đông, đều rất lo ngại về hành động hiếu chiến này.
(Ảnh: Nguồn Vietnam+)


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: "Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cần phải có quan điểm
về tình hình hiện nay ở Biển Đông vì an ninh và ổn định của khu vực phụ thuộc vào những gì xảy ra tại vùng biển này".
(Ảnh: Nguồn Vietnam+)


Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain: "Các tàu của Trung Quốc bao vây và tông vào các tàu của Cảnh sát biển Việt Nam là hành vi hung hăng và hiếu chiến.
Trung Quốc phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng này".
(Ảnh: Nguồn Vietnam+)
 

Ông Anton Svetov, chuyên viên Hội đồng đối ngoại Nga:
"Vị trí hạ giàn khoan nằm cách bờ biển Việt Nam 220km, nghĩa là chiếu theo Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982
thì vị trí này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".
(Ảnh: Nguồn Vietnam+)

Ngoài các tổ chức, các quốc gia, nhiều chuyên gia uy tín trên thế giới cũng đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước sự việc nghiêm trọng này, trong đó có cả những học giả uy tín của chính Trung Quốc.

Phó giáo sư Wei Min thuộc Viện Nghiên cứu Á-Phi tại Đại học Bắc Kinh nhấn mạnh: “Nếu không giải quyết sớm, cho dù lời giải thích mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra là gì đi chăng nữa thì uy tín và lòng tin đối với Chính phủ Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh mẽ. Và điều này sẽ làm tồi tệ hơn tình hình bất ổn ở Biển Đông." Còn học giả hàng đầu Trung Quốc Lý Lệnh Hoa thì nói rằng, Trung Quốc là nước ký Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, do vậy phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước xung quanh. Thẳng thắn trao đổi với phóng viên Thời báo Hoàn Cầu, học giả Lý Lệnh Hoa cho biết: “Trung Quốc là nước ký Công ước Quốc tế về Luật Biển, cần phải hành xử theo điều 74 và điều 83, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước duyên hải xung quanh".

Có thể nói, việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm quyền quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Hành động này khiến cho dư luận thế giới và cộng đồng quốc tế lo ngại và phản đối. Và Việt Nam sẽ tiếp tục kiên quyết đấu tranh bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình tại Quần đảo Hoàng Sa và vùng Đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế./.
Thực hiện: TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA