11/11/2017 12:26 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc-Nga tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AIN)
Ngày 10/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh sự phát triển của mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng Moskva và Bắc Kinh có thể tìm kiếm thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới.

Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam, Tổng thống Putin chúc mừng Tthanfh công của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX, đồng thời cho biết Nga sẽ luôn ưu tiên phát triển một mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế, tiến hành trao đổi thông tin mật thiết hơn, hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như APEC, và thúc đẩy hướng tới xây dựng Hiệp định Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Nhắc lại chuyến thăm thành công của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga mùa Hè vừa qua, Tổng thống Putin kêu gọi hai bên thực hiện tốt các thỏa thuận quan trọng đã đạt được, tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao mật thiết hơn và các hoạt động giao lưu nhân dân, làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, năng lượng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, hàng không và vũ trụ.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng quan hệ Nga-Trung là một hình mẫu quốc tế của một mối quan hệ với sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng, bình đẳng và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Trung Quốc sẵn sàng cùng với Nga đẩy mạnh sự phát triển ở mức cao của các quan hệ song phương nhằm thúc đẩy tốt hơn cho sự phát triển và an ninh của mỗi nước, và đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực và trên thế giới.

Nhắc lại nhiều cuộc hội đàm trước đây với Tổng thống Putin, Chủ tịch Trung Quốc cho biết các nỗ lực của hai bên nhằm đưa quan hệ Trung - Nga phát triển bền vững và lâu dài ở mức cao đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo ông, trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Trung-Nga cũng đang đối mặt với nhiều cơ hội phát triển mới và kêu gọi hai bên tiếp tục mở rộng hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường hợp tác toàn diện.

Trong các vấn đề khu vực và các điểm nóng quốc tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã nhất trí rằng hai nước cần tiến hành tham vấn mật thiết hơn và hợp tác trong các khuôn khổ như APEC, Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi quan điểm sâu sắc về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại Bán đảo Triều Tiên./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA