17/07/2018 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc lên án chính sách đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Ngày 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng chủ nghĩa bảo hộ không thể bảo vệ các nước chấp nhận cơ chế này và chính sách đơn phương sẽ gây tổn hại cho lợi ích của tất cả các nước trong thế giới ngày nay, nơi mà mọi quốc gia đều phụ thuộc vào một số phận chung. 

Bà Hoa Xuân Oánh đã đưa ra nhận xét trên khi bác bỏ tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ theo Điều 301 của Đạo luật được Mỹ ban hành hôm 10/7 vừa qua, trong đó cáo buộc Trung Quốc giành thêm lợi thế thông qua các hoạt động thương mại không công bằng. 

Quan chức này nhấn mạnh Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) hồi tuần trước cũng đã ra tuyên bố, chỉ ra rằng tuyên bố của Mỹ là một sự bóp méo sự thật và vô căn cứ. 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Mỹ luôn là nước đưa ra các luật lệ về thương mại toàn cầu và đồng đôla Mỹ (USD) là đồng tiền giao dịch chính trong hoạt động thương mại quốc tế, trong khi Trung Quốc là "nước đến sau" và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Trong 40 năm qua, thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng hơn 230 lần, với tổng kim ngạch đạt 600 tỷ USD trong năm 2017.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết đây là kết quả của việc hợp tác kinh tế và thương mại cùng thắng giữa hai nước. 

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng cho rằng mất cân bằng thương mại không phải là sự không công bằng trong thương mại. 

Theo bà, sự công bằng nghĩa là toàn bộ các bên phải đưa ra luật lệ toàn cầu thông qua tham vấn bình đẳng chứ không phải chỉ dựa trên lợi ích của quốc gia đó hay thậm chí là gây tổn hại tới các lợi ích của những nước khác./. 


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA