26/09/2016 09:43 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc ký thỏa thuận xóa nợ và cung cấp tín dụng cho Cuba


Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 24/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Cuba, hai nước đã ký 12 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trong số các văn bản được ký kết sau lễ đón chính thức và hội đàm giữa Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Thủ tướng Lý Khắc Cường, đáng chú ý có các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghiên cứu y học, tin học, phát triển công nghiệp, an ninh hải quan và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký thỏa thuận về việc Trung Quốc xóa nợ cho Cuba và cung cấp bốn khoản tín dụng mới cho các dự án sẽ được triển khai tại La Habana.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc cũng đã đặt vòng hoa trước tượng đài José Martí tại Quảng trường Cách mạng và thảo luận với Chủ tịch Cuba về phương hướng phát triển quan hệ song phương, mà cả hai bên đều đánh giá là tốt đẹp, cũng như về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tháp tùng Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến thăm chính thức hai ngày tới Cuba có Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Từ Thiệu Sử, Bộ trưởng Thương mại Cao Hổ Thành, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Hồ Hoài Bang, cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Tham dự hội lễ đón chính thức và hội đàm về phía Cuba có Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diáz-Canel, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ricardo Cabrisas, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Rodrigo Malmierca và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Elba Peréz Montoya./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA