04/04/2018 08:18 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc đánh giá cao nỗ lực giảm căng thẳng của Triều Tiên


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)
Trung Quốc đánh giá cao "những nỗ lực quan trọng" của Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho vừa diễn ra.

Theo thông cáo ngày 3/4 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết trong cuộc gặp mới đây tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc đánh giá cao quan điểm của Triều Tiên trong việc hành động hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo cũng như những nỗ lực quan trọng nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo, và ủng hộ các cuộc gặp giữa lãnh đạo liên Triều cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ.

Thông cáo cũng dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ duy trì hệ thống liên lạc chiến lược thân thiết với Bắc Kinh về các vấn đề liên quan đến bán đảo, đồng thời nhận định cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là một điểm quan trọng trong sự phát triển của quan hệ song phương.

Trong một phát biểu trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ có thể diễn ra suôn sẻ và các bên duy trì sự tập trung, tránh được những "yếu tố gây cản trở."

Theo ông Vương Nghị, đã có những thay đổi tích cực trên bán đảo Triều Tiên và các bên đang có cho thấy sự trao đổi chân thành. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh kinh nghiệm quá khứ cho thấy thời điểm tình hình trên bán đảo trở nên lắng dịu và những hy vọng về hòa bình bắt đầu xuất hiện thường cũng là lúc các yếu tố gây cản trở nổi lên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên duy trì tập trung, loại bỏ những trở ngại và kiên định theo đuổi con đường đối thoại và đàm phán đúng đắn.

Chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ri Yong-ho nằm trong hoạt động ngoại giao con thoi gần đây tới Hàn Quốc, Thụy Điển, Phần Lan, Trung Quốc... của các quan chức cấp cao Triều Tiên để gây dựng ảnh hưởng quốc tế, cũng như nhằm tranh thủ sự ủng hộ trước các cuộc gặp thượng đỉnh riêng rẽ theo kế hoạch của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Sau chuyến thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên sẽ tham dự một hội nghị cấp bộ trưởng của Phong trào không liên kết (NAM), diễn ra trong 2 ngày (5-6/4) tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

Dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong 1 thập kỷ qua sẽ diễn ra vào ngày 27/4, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử có thể diễn ra vào cuối tháng 5./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA